Cập nhật: 28/10/2014 1:57 - 2145 Lượt xem

Nhiều nam giới sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ phát hiện trong tinh dịch không có tinh trùng. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý nam giới mà còn là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam.

Kiểm tra tinh dịch không thấy tinh trùng

1. Cách phát hiện hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch

Hiện nay, phương pháp phát hiện không có tinh trùng trong tinh dịch là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Để thu được mẫu tinh trùng tốt và cho kết quả chính xác, nam giới cần tuân thủ các hướng dẫn cụ thể sau:

– Thời gian kiêng quan hệ là từ 3 – 5 ngày trước khi lấy tinh trùng.

– Trước khi lấy tinh trùng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

– Khi đến bệnh viện bạn sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng từ bác sĩ.

Không có tinh trùng trong tinh dịch

Trong tinh dịch không có tinh trùng

– Chú ý đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.

– Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.

– Việc thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng cũng rất quan trọng. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

– Nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30 – 40oC) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút kể từ lúc xuất tinh.

Nam giới nên tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo kết quả xét nghiệm. Có như vậy mới tránh được các trường hợp tinh trùng chết do bảo quản không đúng cách hoặc thời gian tính từ khi xuất tinh đến khi làm xét nghiệm quá dài, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

2. Nguyên nhân không có tinh trùng

– Một là bản thân tinh hoàn không thể sinh ra tinh trùng

– Hai là đường ống dẫn tinh bị tắc, tinh trùng không có cách nào đi qua được phải đi kiểm tra xem bệnh thuộc loại nào, tốt nhất là đi kiểm tra hoạt động của tinh hoàn.

Với các trường hợp không có tinh trùng, phương pháp điều trị là lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu hoặc hút tinh trùng mào tinh qua da.

Lấy tinh trùng từ mào tinh áp dụng cho những người không có tinh trùng do bất sản 2 ống dẫn tinh bẩm sinh. Theo thống kê thì kết quả thu tinh trùng từ phương pháp này đạt đến 90%.

Tuy nhiên với nam giới không có tinh trùng thì việc lấy tinh trùng cũng gặp khó khăn hơn. Nhưng dù sao các phương pháp này cũng là hi vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh, giúp họ có cơ hội có con của chính mình.

Các cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu mà chưa có con, cách tốt nhất là nên đến các chuyên khoa để tiến hành thăm khám và điều trị. Tại đây, các bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện xét nghiệm cần thiết, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.