Cập nhật: 22/10/2014 3:33 - 1470 Lượt xem

Vô tinh là thuật ngữ chuyên môn, tên gọi khác của hiện tượng không có tinh trùng. Các trường hợp này đều không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Hiện tượng không có tinh trùng có nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó phải kể đến các bệnh lý bất thường từ tinh hoàn, khiến tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

Tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng

1. Suy tinh hoàn

Không có tinh trùng do bệnh lý tinh hoàn

Không có tinh trùng vẫn có thể có con

Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không thể sản xuất ra tinh trùng. Tình trạng này có thể là do các ống sinh tinh không có loại thế bào để tạo tinh trùng, hay bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Nhiều trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không thể hoạt động được. Theo các chuyên gia, bệnh có thể liên quan trực tiếp đến di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

2. Giãn mạch thừng tinh

Một số trường hợp nam giới bị giãn mạch thừng tinh có thể gây vô tinh. Sau khi mổ giãn mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể phục hồi một phần nào đó. Nhưng đây là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch.

3. Do nội tiết

Nội tiết từ tuyến yên ở não kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không thể sản xuất được tinh trùng. Đặc biệt, khi nam giới sử dụng androgen (hay nội tiết tố nam) quá nhiều cũng làm cho tuyến yên không tiết nội tiết, kèm theo đó là tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng, dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch.

Điều trị không có tinh trùng như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất đó là dùng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết tố tuyến yên. Các trường hợp khác có thể dùng phẫu thuật thông nối hay mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hiện nay, có nhiều trung tâm đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn sau đó dùng để điều trị. Do đó, có thể dùng tinh trùng để sử dụng làm thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, với phương pháp này, nam giới nên chú ý lựa chọn các trung tâm uy tín, hiện đại để thực hiện.

Với sự phát triển của y học như hiện nay, nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Một số trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật, nhưng kết quả sẽ phụ thuộc vào người vợ, khả năng sinh sản của người vợ như thế nào. Vì vậy, nam giới nên chú ý đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.