Cập nhật: 05/03/2014 7:26 - 1285 Lượt xem

Không có tinh trùng hay còn gọi là vô sinh dùng để mô tả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong mẫu cặn lắng của tinh dịch sau ly tâm 15 phút với lực ly tâm tối thiểu 3000g dưới kính hiển vi độ phóng đại lớn, ở hai lần làm tinh dịch đồ khác nhau. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học như hiện nay thì tình trạng không có tinh trùng vẫn có thể có con nhưng trong thâm tâm của mỗi người, nó vẫn là bạn đồng hành của vô sinh.

Dưới đây là các trường hợp phổ biến khi không có tinh trùng

1. Tinh trùng sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

– Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.

– Tắc đường dẫn tinh mắc phải: Có thể do bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản làm đường dẫn tinh bị tắc.

2. Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn. Sinh thiết tinh hoàn tại nhiều điểm và đánh giá hiện tượng sinh tinh trên khảo sát mô học là tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến nhất để đánh giá hiện tượng sinh tinh trong những trường hợp này.

 

Không có tinh trùng – “Bạn đồng hành” của vô sinh

 

Không có tinh trùng có nguy cơ dẫn tới vô sinh

3. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

– Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân có thể có liên quan đến di truyền hoặc theo tinh hoàn mắc phải.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp không có tinh trùng đều dẫn đến vô sinh. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

 

Không có tinh trùng – “Bạn đồng hành” của vô sinh

 Điều trị vô sinh do không có tinh trùng

Một trong những phương pháp phổ biến hỗ trợ điều trị không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Để điều trị với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được. Tỉ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70 – 80%. Sau đó, phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung. Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Tỉ lệ có thai lâm sàng của một lần điều trị (mỗi tháng) vào khoảng 40%. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy liên hệ với các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thiên hòa theo đường dây nóng 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595 để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.