Cập nhật: 04/08/2014 4:39 - 879 Lượt xem

Chứng tiểu ra máu là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ nam nữ mắc bệnh như nhau. Do nguyên nhân gây hiện tượng tiểu ra máu có rất nhiều, nên khi người bệnh thấy xuất hiện tình trạng nước tiểu có màu máu, đau buốt niệu đạo khi đi tiểu,..cần lập tức tới chuyên khoa để khám và điều trị tiểu ra máu theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Khám và điều trị tiểu ra máu

Khám và điều trị tiểu ra máu là rất cần thiết

Chẩn đoán cấp độ tiểu ra máu

Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, soi kính hiển vi để tìm tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Muốn có kết quả chính xác cần làm cặn Addis để đếm hồng cầu. Đây được coi là kiểm tra chẩn đoán tiểu ra máu vi thể.

Đối với các trường hợp tiểu ra máu nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán xác định tình trạng bệnh qua xét nghiệm và quan sát biểu hiện của nước tiểu. Thông thường những trường hợp này, nước tiểu đều có màu đỏ, đục, có khi có máu cục, để lâu có lắng cặn hồng cầu.

chuyen-gia-tu-van

Cách tiến hành chẩn đoán tiểu ra máu?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định đi tiểu vào ba chiếc cốc nhựa để tìm nguyên nhân gây hiện tượng tiểu ra máu. Cách tiến hành như sau: Bệnh nhân đi tiểu lần lượt vào ba cốc, đầy cốc đầu tiên rồi chuyển sang các cốc tiếp theo.

– Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát, xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán nguyên nhân.

– Nếu cốc đầu tiên có nhiều máu: Có thể là bệnh nhân bị mắc bệnh hoặc tổn thương niệu đạo.

– Nếu cốc thứ ba có nhiều máu: Có thể là bệnh nhân bị bệnh viêm bàng quang hoặc bàng quang bị tổn thương.

– Nếu cả ba cốc nước tiểu đều có máu thì nguyên nhân là do bệnh lý ở tuyến thận hoặc bàng quang.

– Đối với một số trường hợp tiểu ra máu đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định lấy nước tiểu từ niệu quản xuống để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Khám và điều trị tiểu ra máu 1

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tiểu ra máu

Điều trị tiểu ra máu

Do tính chất đặc biệt của bệnh tiểu ra máu, nên việc điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh của từng người.

– Đối với nhóm tiểu ra máu do bệnh viêm đường tiết niệu: Với từng cấp độ bệnh, các bác sĩ sẽ có một phác đồ điều trị bằng kháng sinh, sau điều trị, bệnh nhân cần tái khám định kỳ. Những trường hợp bị nhiễm trùng đường tiểu cần điều trị lâu dài hơn.

– Đối với nhóm tiểu ra máu do bệnh lý tuyến tiền liệt: Cần điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt và giảm thiểu tình trạng tiểu ra máu, phục hồi chức năng của đường tiết niệu.

– Đối với nhóm tiểu ra máu do thận hoặc ung thư thận và bàng quang: Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị giảm viêm nhiễm hạn chế tối đa những tổn thương đối với thận. Nếu tình trạng là do ung thư, cần lựa chọn giải pháp phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Nguồn: Phòng khám nam khoa