Cập nhật: 12/04/2016 10:35 - 1254 Lượt xem

Rận mu là một loại ký sinh trùng thường sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục, gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Do rất nhỏ, lại có màu da nên loại rận này rất khó được nhận biết bằng mắt thường.  Người bệnh cần đi khám để biết rõ tình trạng của mình. Vậy khám rận mu cần khám những gì?

Bệnh rận mu có triệu chứng điển hình là gây ngứa ngáy dữ dội, xuất hiện các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ, một số người có thể có thấy những dấu màu xám xanh hoặc đen ở vùng rận hút máu. 

Xem thêm: Rận mu ở bộ phận sinh dục

Vậy khám rận mu cần khám những gì?

Khám rận mu cần khám những gì

Khám rận mu cần khám những gì?

1. Kiểm tra lông mu

Người bệnh cần được kiểm tra kỹ lông mu để kiểm trứng, ấu trùng hoặc rận trưởng thành. Bác sĩ có thể dùng kính lúp hoặc kính hiển vi để xác định chính xác. 

Rận và trứng có thể được loại bỏ bằng cách dùng kéo cắt bỏ vùng lông mu hoặc dùng kẹp để gắp ra khỏi lông mu. 

2. Khám da liễu

Việc kiểm tra da liễu nhằm để xác định người bệnh có bị viêm hoặc bội nhiễm ở da hay không. Một số người do bị rận cắn quá ngứa ngáy, phải gãi nhiều nên các vùng da bị trầy xước, tổn thương, thậm chí bị viêm loét da, viêm nang lông, mịn, mủ…

3. Kiểm tra công thức máu

Việc này sẽ cho thấy người bệnh rận mu có kèm các chứng viêm bên trong hay bị các bệnh lý toàn thân nào không. Người bệnh nên lấy máu xét nghiệm vào lúc sáng sớm khi bụng đói chưa ăn gì. 

xét nghiệm máu khi khám rận mu

Người bệnh rận mu có thể cần kiểm tra công thức máu

4. Xét nghiệm các bệnh đường tình dục khác

Rận mu là một dạng bệnh xã hội lây truyền qua nhiều cách khác nhau, trong đó có lây nhiễm qua con đường tình dục. Người bị rận mu có thể có nguy cơ và cũng dễ bị các bệnh đường tình dục khác như bệnh lậu, sùi mào gà… Do vậy, những người bị bệnh này nên làm thêm xét nghiệm để kiểm tra các bệnh đường tình dục khác. 

Với xét nghiệm này, người bệnh sẽ được yêu cầu lấy mẫu dịch niệu đạo (nam giới) hoặc dịch âm đạo (nữ giới) để kiểm tra các tạp khuẩn, vi khuẩn, virus có trong dịch. 

Xem thêm: Cách chữa rận mu triệt để

Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình có một người bị rận mu thì những người khác trong gia đình cũng cần phải được kiểm tra để xem có bị bệnh hay không. Những người bị bệnh cần tiến hành điều trị sớm.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với bệnh rận mu, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được kiểm tra, chẩn đoán tình trạng bệnh. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người, các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị rận mu thích hợp. 

Chương trình ưu đãi tại Phòng khám Thiên Hòa

Để đăng ký và nhận ưu đãi khám chữa bệnh xã hội tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, bạn hãy nhanh tay ĐẶT LỊCH ONLINE hoặc gọi điện đến đường dây nóng 04 6673 9999. Phòng khám chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ bệnh.