Cập nhật: 30/01/2016 4:01 - 2252 Lượt xem

Ngứa rát xung quanh bao quy đầu khiến nam giới vô cùng khó chịu và gặp nhiều rắc rối. Nhưng mọi người lại không hiểu nguyên nhân do đâu, làm sao để khắc phục…? Trên thực tế, hiện tượng ngứa bao quy đầu rất thường gặp, ở mỗi trường hợp, nguyên nhân khác nhau mà sự ảnh hưởng và điều trị sẽ khác nhau. Để hiểu cụ thể hơn, bài viết sẽ cung cấp những thông tin khá đầy đủ sau đây, để mọi người tham khảo.

Ngứa bao quy đầu là gì?

Ngứa bao quy đầu là tình trạng ngứa rát xung quanh bao quy đầu. Tình trạng ngứa mỗi lúc sẽ khác nhau, có thể là ngứa râm ran, có thể ngứa thành từng đợt… hầu hết nam giới phải dùng tay để gãi mới có thể đỡ được. Bên cạnh ngứa rát bao quy đầu, sẽ còn có hiện tượng sưng đỏ hoặc nổi mụn ở xung quanh.

Ngứa bao quy đầu 1

Ngứa bao quy đầu do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân ngứa bao quy đầu

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa bao quy đầu, có thể là do bệnh lý cũng có thể là do những yếu tố khách quan từ bên ngoài….

Do tác động bởi các yếu tố khách quan

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách, bị dị ứng với xà phòng.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh: Nam giới nam dụng thủ dâm, quan hệ tình dục thô bạo, kém vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ, quan hệ tình dục bừa bãi không sử dụng biện pháp bảo vệ… Đều có thể gây ra tình trạng ngứa bao quy đầu.

Nguyên nhân do bệnh lý

– Do bị viêm bao quy đầu cấp tính: Viêm bao quy đầu là bệnh thường gặp ở nam giới, triệu chứng điển hình của bệnh là gây ngứa rát ở bao quy đầu, quy đầu kèm theo một số biểu hiện như xuất hiện nốt đỏ li ti, hơi sưng đỏ, xuất hiện mủ trắng, có mùi hôi…

– Viêm loét bao quy đầu: Cũng tương tự viêm loét bao quy đầu cũng gây ra ngứa rát, kèm theo các nốt viêm loét ở bao quy đầu .

– Nấm bao quy đầu: Nấm bao quy đầu thường do candida gây ra, nấm khiến vùng bao quy đầu rất ngứa, có thể ngứa liên tục hoặc thành cơn và nóng rát, sưng tấy quy đầu.

– Do bị dài, hẹp, nghẹt bao quy đầu: Các hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ và nam giới trưởng thành, bệnh cũng gây ra ngứa bao quy đầu. Nam giới cần phải can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng về sau.

Cách chữa ngứa bao quy đầu

Theo các bác sĩ nam khoa, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Để khắc phục tình trạng ngứa bao quy đầu, nam giới nên đi thăm khám để biết chắc chắn nguyên nhân gây ra, từ đó có cách điều trị thích hợp.

Ngứa bao quy đầu 2

Cách chữa ngứa bao quy đầu theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Với những trường hợp do những tác động bên ngoài như kém vệ sinh, sinh hoạt tình dục không lành mạnh… Nam giới chỉ cần điều chỉnh, chăm sóc, vệ sinh sao cho thật tốt, kèm với một số loại thuốc bôi trị ngứa bao quy đầu. Bệnh sẽ trở lại bình thường.

– Với những trường hợp bệnh lý như viêm, loét, nấm ngứa bao quy đầu cần phải điều trị theo phác đồ bệnh lý của bác sĩ đưa ra. Với trường hợp dài, nghẹt, hẹp bao quy đầu cần phải thực hiện cắt bao quy đầu để trở lại bình thường.

Phòng tránh ngứa bao quy đầu

Ngứa bao quy đầu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt với những nguyên nhân do bệnh lý thì càng nguy hiểm, bởi nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do vậy, để hạn chế tối đa bệnh xảy ra, nam giới nên phòng tránh bệnh bằng cách sau:

– Thường xuyên vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu.

– Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh. Theo các thống kê cho thấy, hầu hết các trường hợp viêm nhiễm, nấm ngứa bao quy đầu ở nam giới là do lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

– Nên cắt bao quy đầu khi còn trẻ để tránh các bệnh viêm nhiễm về sau. Nếu bị các vấn đề dài, hẹp, nghẹt bao quy đầu càng phải thực hiện cắt bao quy đầu sớm.

– Khám nam khoa định kỳ để phòng tránh cũng như là sớm phát hiện các bệnh nam khoa tiềm ẩn.

Một số câu hỏi thường gặp

Vì sao lại bị ngứa bao quy đầu sau khi quan hệ?

Sau khi quan hệ mà bị ngứa bao quy đầu thì có thể là do nam giới vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn nên bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, cũng có thể là do đối tác tình dục đang bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa (chlamydia, nấm, trùng roi…) làm lây nhiễm sang cho nam giới.

Ngứa bao quy đầu 2

Ngứa bao quy đầu có thể do quan hệ tình dục

Ngứa bao quy đầu có sao không?

Ngứa bao quy đầu gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt tình dục, công việc và cuộc sống thường ngày của nam giới. Bên cạnh đó, nếu ngứa bao quy đầu là do các bệnh lý, nam giới không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Do vậy, nam giới không nên chủ quan, khi có triệu chứng cần phải thăm khám và điều trị ngay.

Tôi có thể dùng loại thuốc trị ngứa bao quy đầu nào?

Nam giới khi chưa biết rõ chính xác nguyên nhân ngứa bao quy đầu do đâu thì không nên tùy tiện sử dụng thuốc. Khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho nam giới nên sử dụng loại thuốc nào hợp lý và hiệu quả nhất. Thuốc có thể vừa là thuốc bôi, vừa là thuốc uống.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hiện tượng ngứa bao quy đầu ở nam giới. Mặc dù, chỉ là triệu chứng thông thường nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều vấn đề. Do vậy, nam giới không nên chủ quan về bệnh. Nếu muốn biết thêm thông tin hay có thắc mắc gì? Hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.