Cập nhật: 03/10/2014 3:00 - 1251 Lượt xem

Hẹp niệu đạo là một trong những bệnh lý nam khoa thường gặp. Nam giới cần tìm hiểu cũng như nắm rõ những nguyên nhân liên quan đến bệnh này để có hướng điều trị kịp thời.

Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo nên điều trị sớm

Nguyên nhân gây hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo là bệnh lý rối loạn bài xuất nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, do các mô sẹo hình thành sau tổn thương niệu đạo, làm hẹp lòng niệu đạo.

Niệu đạo được chia ra 2 phần: niệu đạo trước và niệu đạo sau. Niệu đạo trước có chiều dài 12 – 15cm, được bao bọc bởi vật xốp, gồm phần cố định hay còn gọi là niệu đạo hành và phần di động gọi là niệu đạo dương vật. Niệu đạo sau có chiều dài 4,5 – 5cm, gồm niệu đạo màng đi qua cân đáy chậu và niệu đạo tiền liệt tuyến. Đường kính niệu đạo trung bình 4 – 6mm, khi nong giãn độ 8 – 10 mm, niệu đạo không phải là một ống tròn đều xuyên suốt mà có những chỗ hẹp và chỗ rộng.

– Do viêm nhiễm: Nam giới bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, lâu ngày dẫn đến sẹo xơ, chít hẹp niệu đạo.

– Lao thận, lao bàng quang làm niệu đạo tổn thương. Lao có thể làm thận mất chức năng hoạt động, thanh lọc thậm chí trở thành túi mủ. Bàng quang méo mó thu nhỏ lại, các ống dẫn trở nên dày, cứng, hẹp và tắc.

– Các bệnh lý liên quan đến bao quy đầu: Hẹp, nghẹt, dài bao quy đầu nếu không điều trị dứt điểm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật mà còn ảnh hưởng đến niệu đạo và tuyến tiền liệt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hẹp niệu đạo.

– Hẹp niệu đạo còn xảy ra do di chứng của chấn thương, thủ thuật lấy sỏi niệu đạo, mổ cắt u xơ tiền liệt tuyến, làm tổn thương niêm mạc hoặc để lại sẹo trong đường dẫn.

chuyen-gia-tu-van

Điều trị hẹp niệu đạo

Tùy theo mức độ tổn thương, vị trí của bệnh mà ta có cách xử trí khác nhau. Trường hợp hẹp niệu đạo có viêm nhiễm tiến triển thành áp-xe, rò nước tiểu và bí đái cấp tính, phải mở thông bàng quang dẫn lưu nước tiểu ra da, điều trị hết viêm nhiễm bằng kháng sinh đồ hay kháng sinh liều cao, toàn thân như augmentin, ceftriaxon, tobramycin. Trường hợp do lao phải điều trị đặc hiệu.

Điều trị căn nguyên: nong niệu đạo, đây là phương pháp vẫn được áp dụng để nong niệu đạo và đặt ống sonde nong que nhỏ được dùng để dẫn đường qua chỗ hẹp chít rồi tiến hành nong rộng. Hiện nay có nhiều phương pháp nong bằng ống sonde có bóng chèn tại chỗ hẹp niệu đạo.

Phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo nhằm tái tạo niệu đạo. Trải qua năm tháng, các phương pháp phẫu thuật không ngừng được cải tiến, giúp khả năng tạo hình ống niệu đạo trở về đúng sinh lý ban đầu, nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

– Hẹp niệu đạo không điều trị sớm sẽ gây ứ đọng nước tiểu, nước tiểu không lối thoát sẽ kéo theo nhiễm khuẩn gây ngứa, rát.

– Nước tiểu thừa ứ đọng tạo thành áp xe hình tổ ong, tạo ra túi thừa bàng quang, lâu dài gây biến chứng suy thận, giảm ham muốn tình dục, mất dần khả năng bài tiết lượng nước dư thừa và chất độc trong cơ thể (những người điều trị quá muộn có thể phải dùng đến ống hỗ trợ tiểu cả đời). Từ đó, chức năng sản xuất một số hormone của các cơ quan đường tiểu cũng giảm đi.

Trên đây là một số thông tin về hẹp niệu đạo mà các chuyên gia Thiên Hòa muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có phương pháp điều trị thích hợp nhất.