Cập nhật: 04/09/2015 10:06 - 1400 Lượt xem

Theo thống kê, có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu. Điều này đang ngày càng trở thành mối bận tâm của nhiều bậc cha mẹ. Vậy đâu là thái độ cần thiết và cách làm đúng đắn mà cha mẹ nên làm trong trường hợp bé của mình bị hẹp bao quy đầu. Để biết được điều này, các phụ huynh cần có hiểu biết đúng và đủ về hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Thông tin chi tiết về hiểu biết này sẽ được chia sẻ bởi chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa trong bài viết dưới đây.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là gì?

Bao quy đầu là phần da che phủ quy đầu ở trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn hình thành từ bào thai, bao quy đầu và đầu dương vật phát triển như một thể thống nhất và dính vào với nhau. Sau một thời gian, do tế bào bề mặt bong ra làm lớp da bao quy đầu có thể tách rời với mặt trong của bao quy đầu. Biểu mô ở hai lớp lúc này cũng được tạo mới liên tục. Tuy nhiên, để có sự thay đổi này, đòi hỏi từ 5-10 năm đầu đời của trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là khi bao da quy đầu chặt với quy đầu khiến bao quy đầu không thể lộn ra khỏi quy đầu. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ và đa phần là hẹp bao quy đầu sinh lý. Một số ít trẻ hẹp bao quy đầu bệnh lý nhưng để đánh giá được chính xác được tình trạng bệnh lý này phải căn cứ vào các biểu hiện thực tế khi trẻ bước qua giai đoạn 2 tuổi trở lên.

Không được phép chủ quan hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh!

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinhHẹp bao quy đầu vẫn bắt gặp khi trẻ từ 2 tuổi trở lên thì không được chủ quan

Rất nhiều trẻ khi lớn lên, da bao quy đầu lật bung tạo điều kiện vệ sinh dễ dàng và tránh được tình trạng ứ đọng nước tiểu. Nhưng nếu khi trẻ bước sang 5 tuổi, tình trạng hẹp bao quy đầu từ giai đoạn sơ sinh vẫn chưa thay đổi, những tổn thương gây khó chịu sẽ xảy ra với trẻ. Đó là tình trạng bị kích ứng tại chỗ do bựa sinh dục gây ra nhiễm trùng viêm quy đầu, khó khăn mỗi khi đi tiểu,…

Cha mẹ có thể chưa cần lo lắng thái quá trước hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh nhưng sự chủ quan này lại không được phép khi tình trạng hẹp bao quy đầu không còn là biểu hiện sinh lý nữa mà thực chất đã là bệnh lý. Lúc này, điều cần thiết mà cha mẹ nên làm là đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra, đánh giá mức độ thắt nghẹt, mức độ nhiễm trùng, hướng dẫn cho người thân cách vệ sinh, chăm sóc. Những trường hợp bắt buộc phải điều trị bằng cách cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ can thiệp ngoại khoa.

Tụt và nong bao quy đầu ở trẻ sơ sinh?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh 1Chú ý vệ sinh và tránh tự ý tụt da bao quy đầu của trẻ

Rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi thấy trẻ vừa lọt lòng đã có biểu hiện hẹp bao quy đầu. Thế nên họ đã tự ý tụt da bao quy đầu của trẻ hay đưa trẻ đi nong bao quy đầu một cách vội vàng. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe của bé.

Thay vì lo lắng thái quá, hãy chú ý tới việc vệ sinh cho trẻ. Tới khi trẻ 2 tuổi, hãy đưa trẻ thăm khám và đánh giá lại vấn đề để có phương hướng tốt nhất. Với trường hợp  trẻ ở giai đoạn từ 3 – 4 tuổi, cương tự nhiên trong lúc ngủ và thỉnh thoảng trong ngày sẽ làm cho cho dương vật nong dần phần da bao. Điều này giúp da bao nở dần và tiến tới tụt lên xuống dễ dàng khi tiểu hoặc vệ sinh. Lúc đó cha mẹ có thể an tâm không hề phải có 1 sự can thiệp của y học nào với bao quy đầu của trẻ nữa.

Nếu bạn còn có những bận tâm về vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh, hãy liên lạc với các bác sĩ tư vấn của phòng khám nam khoa để được giải đáp trực tiếp ngay từ hôm nay.