Cập nhật: 20/08/2015 1:20 - 1357 Lượt xem

Hẹp bao quy đầu với tên khoa học Phimosis, là hiện tượng dễ thấy hơn cả ở trẻ em. Chính vì thế, cha mẹ được khuyên nên là những người thầy thuốc đầu tiên giúp nhận biết sự bất thường sẻ xảy ra ở con mình để có kế hoạch thăm khám, điều trị. Trước khi có thể nhận diện được hẹp bao quy đầu ở trẻ em, cha mẹ cần biết về những dấu hiệu nhận biết cũng như những lưu ý, điều cần làm để chăm sóc sức khỏe cho trẻ lúc này.

Triệu chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là hiện tượng tự nhiên, bẩm sinh. Từ khi sinh ra, quy đầu của trẻ đã được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng là da bao quy đầu. Vì quy đầu của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và trẻ nhỏ cũng chưa tự bảo vệ được dương vật nên da bao quy đầu lúc này có chức năng bảo vệ quy đầu của trẻ trước tác động xấu từ môi trường.

Tới giai đoạn trẻ lên 3-4 tuổi, có thể đánh giá bước đầu hiện tượng hẹp bao quy đầu là sinh lý hay bệnh lý. Bởi với những trường hợp bình thường, lúc này bao quy đầu của trẻ sẽ tự động tuột xuống mỗi khi trẻ đi tiểu hoặc khi ngủ. Nếu tới khi trẻ 10 tuổi, mà những biểu hiện trên không xảy ra, thay vào đó là các triệu chứng hẹp bao quy đầu bệnh lý dưới đây, cha mẹ cần có sự cân nhắc:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ emBao quy đầu luôn trùm kín dương vật của trẻ 

– Bao quy đầu luôn trùm kín dương vật, trong mọi trường hợp cũng không thể kéo tụt bao quy đầu xuống được.

– Trẻ thường xuyên bị bí tiểu, tiểu sót và đọng nước tiểu lại phía trong bao quy đầu.

– Bằng quan sát thông thường, cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện viêm nhiễm, đỏ tấy, đau rát,… mà trẻ gặp phải do bị hẹp bao quy đầu.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Theo dõi những biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ em như trên chính là đang tìm hiểu những gì đang xảy ra với con bạn, việc áp dụng cách làm giúp nong bao quy đầu để tránh tình trạng viêm nhiễm, rối loạn tiểu tiện xảy ra thường xuyên với trẻ là điều cần thực hiện kịp thời.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em 1Điều trị hẹp bao quy đầu ngay khi có thể

Bằng việc kéo nhẹ lớp bao quy đầu của trẻ về phía mình, rồi kéo ngược lớp bao quy đầu về phía trẻ cho đến khi trẻ có cảm giác đau thì dừng lại, bạn sẽ thấy bao quy đầu của trẻ được nong rộng ra sau khi kiên trì thực hiện 1 tháng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ điều trị. Điều bạn bắt buộc không thể bỏ qua khi trẻ mang triệu chứng hẹp bao quy đầu bệnh lý là đưa trẻ đi thăm khám và điều trị với chuyên gia nam khoa. Đặc biệt, với các trường hợp hẹp bao quy đầu dẫn tới hiện tượng phồng rộp, viêm nhiễm nặng thì điều này lại càng cần thực hiện khẩn thiết.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em không khó chữa nhưng lại đem tới không ít phiền toái, ảnh hưởng trong những giai đoạn trưởng thành của trẻ sau này. Vì thế, lời khuyên của chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa là hãy điều trị dứt điểm cho trẻ ngay từ khi có thể thực hiện.