Cập nhật: 15/07/2014 10:09 - 1061 Lượt xem

Cả cuộc đời hành nghề y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh. Trong đó có mục liệt dương, ông đã đưa ra nhiều quan điểm mới lạ, độc đáo trong việc điều trị bệnh này. Theo ông, điều trị liệt dương chủ yếu theo 3 phương pháp sau:

Bồi bổ đường tiêu hóa

Nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, năm 30 tuổi ông bước vào nghề y và 40 năm sau ông đã để lại cho đời tác phẩm vĩ đại đó là “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm 66 cuốn chia thành 28 tập. Trong bộ sách  này, ông đã viết về vấn đề liệt dương như sau: “Dương sự khỏe hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự.

Với ông, trị liệu liệt dương bằng chất cay nóng là sai lầm. Chỉ nên bổ đều năm tạng, khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ dùng Bát vị hoàn gia, uống nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống để bồi bổ thận.

Ông cũng đúc kết và để lại kinh nghiệm quý báu về vấn đề điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hóa: “Nhưng còn có phép bổ vị là kinh nghiệm riêng của tôi, luận rằng vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hằng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế”.

Hải Thượng Lãn Ông điều trị liệt dương như thế nào?

Hải Thượng Lãn Ông có nhiều quan điểm mới trong điều trị liệt dương

Điều trị tổng thể

Nhiều quan niệm cho rằng, điều trị liệt dương là sử dụng thuốc cường dương để tinh khí xuất ra hết. Tuy nhiên lý luận này hoàn toàn sai vì nếu điều trị như vậy, sẽ làm cơ thể khô kiệt, lâu dài có hại cho sức khỏe, giảm tuổi thọ. Vì thế, khi điều trị những bất thường về sinh lý nam giới phải được xem xét tổng thể chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Bác sĩ tốt nhất là chính mình

Bệnh của mình, bản thân người đó là người nắm rõ và đánh giá tình trạng tốt nhất.

– Nếu do tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật và tổn thương thần kinh thực vật thì việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để hồi phục các chức năng bị mất.

– Nếu các bệnh như tim, cao huyết áp, tiểu đường… thì vấn đề là phải điều trị các bệnh này trước.

– Do lão suy, vì dùng dược phẩm, rượu, thuốc lá dẫn tới tình trạng suy nhược mệt mỏi cơ thể kéo dài thì cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương.

– Do thể trạng, tâm lý – nguyên nhân của mỗi một cá nhân. Việc đánh giá lượng định của thầy thuốc đối với những người khác nhau không giống nhau nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp điều trị liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông hi vọng sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về sinh lý, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.