Cập nhật: 13/03/2014 7:16 - 1157 Lượt xem

Trong các nguyên nhân vô sinh ở nam giới, người chồng không có tinh trùng là vấn đề nan giải. Theo một thống kê, trong số bệnh nhân nam đến xét nghiệm tinh dịch, có từ 8 – 10% không có tinh trùng.

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Nguyên nhân các tinh binh không chịu ra ngoài khi xuất tinh có thể vì họ bị bất thường xuất tinh như chấn thương cột sống, bệnh tiểu đường hoặc xuất tinh ngược dòng.

Tình trạng này cũng xuất hiện ở người bị tắc mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh hay không có ống dẫn tinh hoặc đã thắt ống dẫn tinh trước đó.

Giải pháp chữa trị tình trạng không có tinh trùng

Không có tinh trùng vẫn có thể có con

Một số nam giới không có tinh trùng là do hội chứng Klinefelter, bất thường nhiễm sắc thể về số lượng, cấu trúc (đặc biệt là mất đoạn nhánh dài nhiễm sắc thể Y).

Sau khi điều trị ung thư hoặc do suy tuyến yên, một số người cũng không thể có tinh trùng. Những người sau mắc bệnh quai bị có biến chứng viêm teo tinh hoàn cũng không sản sinh được tinh trùng.

Những can thiệp y học

Trong trường hợp người chồng xuất tinh mà không có tinh trùng, bác sĩ sẽ can thiệp để khai thông đường dẫn tinh trùng hoặc lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Các phương pháp thực hiện như sau:

1. Vô tinh do giãn tĩnh mạch tinh

Bác sĩ sẽ làm vi phẫu thuật để cột tĩnh mạch tinh bị giãn hai bên ngả bẹn – bìu. Tỉ lệ tinh trùng cải thiện tới 60 – 70% trường hợp.

2. Tắc ống dẫn tinh do triệt sản

Bác sĩ sẽ làm vi phẫu nối ống dẫn tinh, kết quả thành công đến 70 – 90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên là 30 – 55% trường hợp.

3. Tắc mào tinh

Bác sĩ sẽ dùng phương pháp vi phẫu nối ống dẫn tinh – mào tinh kiểu lồng hai mũi, kết quả thành công khoảng 80% trường hợp. Tỉ lệ có thai tự nhiên sau mổ vào khoảng 40 – 50% trường hợp. Riêng trường hợp tinh hoàn ẩn, tỉ lệ thành công khoảng 10 – 15%.

4. Tắc ống phóng tinh

Phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh có tỉ lệ thành công vào khoảng 60% trường hợp, với tỉ lệ có thai tự nhiên là 30 – 40% trường hợp.

Thời gian cải thiện tinh trùng, có thai tự nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ giãn mạch tinh là từ 6 tháng đến 1 năm, tắc ống tinh cần ba đến sáu tháng. Ngoài ra cũng có trường hợp người chồng phẫu thuật sau 1 đến 2 năm người vợ mới có thai tự nhiên.

Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng nên sinh hoạt tình dục bình thường sau khi phẫu thuật để tinh dịch đồ cải thiện. Quá trình này cũng giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên.

Nếu không thể khai thông đường dẫn, hoặc đã làm vi phẫu thuật mà vẫn không có con sau 1 – 2 năm, bác sĩ sẽ trích tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn của người chồng để thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Với phương pháp này, tỉ lệ người vợ có thai đạt 30 – 40%.

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, người nam khi có dấu hiệu bất thường không có khả năng sinh con nên đến các phòng khám nam khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ trực triếp đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Hà Nội) để các bác sĩ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo này. Điện thoại đường dây nóng : 0466739999.