Cập nhật: 03/08/2014 7:40 - 2610 Lượt xem

Dương vật nhỏ hay to đều kèm theo những bệnh lý bất thường khiến nam giới cảm thấy lo âu, mặc cảm, ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như chức năng sinh sản của nam giới.

Kích thước dương vật trung bình của nam giới khi trưởng thành

 Cách đo chiều dài dương vật là kéo thẳng: đo chiều dài dương vật mặt lưng từ góc mu – dương vật tới đỉnh khi dương vật được kéo thẳng ra.

 – Chiều dài dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,4 cm (3 – 11 cm). Chiều dài dương vật khi cương : 11,2 ± 1,7 cm (5 – 14,5 cm)

 – Chu vi dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,7 cm (3 – 9,5 cm). Chu vi dương vật khi cương: 8,8 ± 1,8 cm (4 – 13,5 cm)

 dương vật to nhỏ bất thường

Dương vật to nhỏ bất thường đều ảnh hưởng đến tình dục

Các bệnh lý liên quan đến dương vật to nhỏ

Dương vật nhỏ

Với bé trai sinh đủ tháng, dương vật nhỏ được xác định khi có chiều dài dương vật kéo giãn dưới 2,5cm mà không mắc các dị tật liên quan đến lỗ đái lệch thấp. Nếu là nam giới trưởng thành, dương vật có chiều dài bình thường nhỏ hơn 2cm, đó là dương vật ngắn và nhỏ.

Hiện tượng này là do những bất thường bẩm sinh khi thiếu testosternone trong thời kỳ bào thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật và tinh hoàn.

Dương vật phì đại

Dương vật dài khoảng 7 – 10 cm, khi cương cứng có thể gấp đôi hoặc to hơn nhiều. Hiện tượng này thường gặp ở những người phát dục sớm, những người mắc bệnh Down hoặc cường chức năng tuyến yên, cường chức năng tuyến thượng thận.

Dương vật to nhỏ có những ảnh hưởng nào?

Ảnh hưởng tâm lý

Khi dương vật to nhỏ bất thường, nam giới thường cảm thấy tự ti, mặc cảm về cơ quan sinh dục của mình trước bạn cùng giới và khác giới. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lo lắng, trầm cảm, không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, lâu dần trở nên lãnh cảm.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Đó là tình trạng không đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục. Nhiều bạn tình phàn nàn kích thước dương vật quá khổ hoặc quá nhỏ khiến họ gặp khó khăn trong các cuộc giao ban. Thậm chí gây khó quan hệ, không thể thực hiện được quan hệ dẫn đến cảm giác sợ hãi mỗi khi nghĩ đến quan hệ.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Dương vật nhỏ là nguyên nhân của sự bài tiết về tinh hoàn, sự kém phát triển của cơ quan sinh dục, khiếm khuyết testosteron hay quá trình tổng hợp testosteron, sự kích thích tuyến yên không đủ, bệnh thiểu năng sinh dục, teo tinh hoàn,.. thì thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch.

Trường hợp không liên quan đến bệnh lý, xét nghiệm tinh dịch đồ không có dấu hiệu bất thường nhưng lại gặp khó khăn trong giao hợp cũng dẫn đến khả năng mang thai bị giảm sút.

 Có nhiều phương pháp điều trị dương vật nhỏ hay dương vật to. Nhiều trường hợp sử dụng hormone thay thế, bổ sung testosterone thiếu hụt giúp dương vật phát triển. Hay áp dụng thủ thuật kéo dài dương vật đảm bảo an toàn và hiệu quả. Để biết chính xác phương pháp nào nên điều trị, nam giới nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám nam khoa, các bác sỹ sẽ có liệu pháp điều trị thích hợp nhất.