Cập nhật: 17/10/2014 4:25 - 2347 Lượt xem

Hiện tượng dương vật ngắn do nhiều nguyên nhân gây nên. Dương vật ngắn khiến nam giới cảm thấy tự ti, mặc cảm trước bạn đời. Nhiều người cảm thấy ngại ngùng, không dám tiếp xúc với bạn khác giới.

Ngoài những tác nhân bên ngoài như thuốc lá, môi trường sống thì nhiều người sinh ra đã mắc hiện tượng dương vật ngắn. Đây còn gọi là hiện tượng dương vật ngắn do bẩm sinh.

Hiện tượng dương vật ngắn do bẩm sinh

Hiện tượng dương vật ngắn hay còn gọi là dị dạng bẩm sinh dương vật, trong đó thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da bìu và thành bụng, không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu và gây khó khăn khi tiểu tiện.

Dương vật ngắn do bẩm sinh

Dương vật ngắn bẩm sinh do nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân gây dương vật ngắn bẩm sinh

Nguyên nhân chính là do trong quá trình mang thai, người mẹ dùng thuốc ảnh hưởng đến nội tiết tố cũng như sự phát triển của dương vật. Hoặc do giải cân Dartos xơ hóa bất thường, kéo thân dương vật về phía sau, hoặc lớp mỡ dày bất thường ở da trên mu và quanh dương vật, che lấp một phần cơ quan này.

Theo thống kê hiện tượng dương vật ngắn chủ yếu xuất hiện ở trẻ nam dưới 6 tuổi, chiếm khoảng 72%. Người lớn bị dương vật vùi lấp thường do do béo phì thường có tiền căn chấn thương hay phẫu thuật. Thường kèm với tiểu đường làm trầm trọng thêm triệu chứng này. Nguyên nhân nữa gặp ở người lớn là do giãn da thành bụng sau phẫu thuật nối tắt dạ dày (gastric bypass).

Biểu hiện nổi bật của hiện tượng dương vật ngắn là không thấy dương vật 53% và hẹp bao quy đầu 37%. Ít gặp hơn là tiểu phồng bao quy đầu 5% và nhiễm trùng tiểu 3%.

Có sự khác nhau giữa người lớn và trẻ em do người lớn lượng mỡ tích đọng ngày càng nhiều làm cho bệnh ngày càng nặng thêm, còn trẻ em thì ngược lại do quá trình đồng hóa cao, kèm theo lượng nội tiết tố testosterone tăng dần theo tuổi do đó lượng mỡ bị thừa tích trữ lại sẽ chuyển thành năng lượng hoặc tổng hợp nên khối cơ nên sự bệnh lý vùi dương vật ở trẻ ngày càng giảm.

Bệnh này dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác. Vùi dương vật là dị tật bẩm sinh có thể thấy được ngay khi sinh; nếu được bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm thăm khám, sẽ phát hiện được ngay bởi hình dạng bất thường của dương vật với đặc trưng là ống dương vật rất ngắn hay không có. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp được phát hiện rất muộn, có lẽ do lầm lẫn với biểu hiện của hẹp bao quy đầu và do thiếu sự quan tâm của cha mẹ.

Điều trị dương vật ngắn do bẩm sinh

Khi có biểu hiện của bệnh, các tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám nam khoa và điều trị. Chiều dài dương vật sau mổ dài ra thêm ít nhất là 1 cm, dài nhất là 3 cm, trung bình chiều dài dương vật được kéo dài là 1,5 ± 0,4 cm. Nếu không được điều trị, dị tật này sẽ gây ra những ảnh hưởng về tiết niệu như nhiễm trùng tiểu tái phát, viêm quy đầu xơ và tắc.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện các bé có các dấu hiệu của bệnh vùi dương vật, hãy đưa bé đến các trung tâm, cơ sở y tế để kịp thời can thiệp.