Cập nhật: 15/09/2014 8:22 - 1917 Lượt xem

Khi trong nước tiểu tồn tại tế bào hồng cầu thì đây được gọi là chứng tiểu ra máu. Tiểu ra máu có thể quan sát bằng mắt thường đối với những trường hợp bị tiểu ra máu đại thể: nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hoặc xuất hiện máu cục. Đối với những trường hợp tiểu ra máu vi thể cần kiểm tra bằng kính hiển vi. Tiểu ra máu thường là do bệnh lý đường tiết niệu. Vậy những đối tượng nào dễ bị tiểu ra máu?

Đối tượng nào dễ bị tiểu ra máu?

Đối tượng nào dễ bị tiểu ra máu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Từ thống kê lâm sàng thì những trường hợp sau đây có nguy cơ tiểu ra máu cao hơn những người bình thường.

– Những người bị ung thư thận hoặc ung thư bàng quang.

– Những người bị viêm thận, niệu đạo, bàng quang, tuyến tiền liệt.

– Những người bị sỏi đường tiết niệu

– Những người đang sử dụng thuốc aspirin và thuốc giảm đau khác, chất chống đông máu và thuốc kháng sinh.

– Những người bị chấn thương hoặc luyện tập thể dục quá sức.

chuyen-gia-tu-van

Khi có dấu hiệu tiểu ra máu, bệnh nhân cần làm gì?

Khi phát hiện nước tiểu có biểu hiện bất thường hoặc nghi ngờ tiểu ra máu. Bạn cần lập tức tới chuyên khoa y tế để tiến hành xét nghiệm nước tiểu. Nếu trong mẫu nước tiểu cho thấy có tồn tại tế bào hồng cầu, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra sàng lọc nguyên nhân gây tiểu ra máu.

Ngoài việc tiến hành xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành soi bàng quang để kiểm tra loại bỏ nguyên nhân gây tiểu ra máu do ung thư bàng quang.

Việc kiểm tra hình ảnh thận bằng chụp X – quang cũng sẽ được yêu cầu thực hiện đối với một số trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Tiểu ra máu điều trị như thế nào?

Sau khi xác định được nguyên nhân gây tiểu ra máu, nếu không có tình trạng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân. Đối với những trường hợp tiểu ra máu do nhiễm trùng có thể điều trị theo phác đồ kháng sinh. Quá trình điều trị có thể kéo dài khoảng 2-3 tuần hoặc ngắn hơn tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người.

Nguồn: Phòng khám nam khoa