Cập nhật: 14/03/2014 5:33 - 1305 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn hay còn gọi là tràn dịch phúc tinh mạc là tình trạng tích đọng dịch quá mức ở lá thành màng tinh hoàn. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào từ sơ sinh cho đến khi về già. Vì vây, nam giới nên chú ý những biểu hiện lạ ở màng tinh hoàn, từ đó phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh. Các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giới thiệu tới các bạn một thử nghiệm hết sức đơn giản sau: Dùng đèn pin rọi xuyên qua bìu, bạn sẽ thấy một luồng ánh sáng mờ hoặc hơi hồng. Nếu trong tinh hoàn của bạn có một khối u, bạn sẽ thấy tất cả là màu đen. Với tình trạng này, bạn nên đến các phòng khám nam khoa để điều trị.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Điều trị chứng tràn dịch màng tinh hoàn

  1. Tràn dịch màng tinh hoàn do nhiễm khuẩn hay viêm nhiễm, các bác sỹ sẽ dùng thuốc để điều trị cho bạn.
  2. Ngoài ra khi tràn dịch màng tinh hoàn do nguyên nhân ác tính, bác sỹ có thể xem xét đến khả năng phẫu thuật, chạy tia hoặc dùng hóa chất tùy theo tình trạng bệnh.
  3. Trường hợp dịch trong tinh hoàn quá nhiều, bác sỹ sẽ tiến hành chọc hút. Khi dịch được hút ra, bạn có thể thấy tinh hoàn đã xuất hiện.
  4. Mổ để cắt bỏ màng tinh hoàn cũng là một trong những phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn nếu không điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng sau:

  1. Tràn dịch màng tinh hoàn khiến một bên bìu to, đau. Da ngoài sưng và bị viêm, có hiện tượng sốt cao. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu và chết. Do vậy, khả năng vô sinh rất cao.  
  2. Tràn dịch màng tinh hoàn nếu biến chứng sẽ rất nguy hiểm, gây các bệnh nhiễm trùng như u bướu hay thoát bị bẹn.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Đối với người lớn

Nếu bìu có những dấu hiệu bị sưng, đau thì bạn nên đến gặp bác sỹ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đối với trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh thì hiện tượng này có thể tự khỏi. Nhưng các bậc phụ huynh cũng nên chú ý nếu sau 1 năm mà tình trạng của bệnh không thuyên giảm và càng nặng thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sỹ để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 Nếu bạn đang lo lắng và ngần ngại với bệnh này, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. Sau đó, bạn có thể đặt lịch khám và điều trị để được phục vụ tốt nhất.