Cập nhật: 12/03/2014 8:35 - 788 Lượt xem

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nằm trong hệ thống sinh dục nam giới có hình quả hạt dẻ, khối lượng khoảng 20 gram, nằm phía trước trực tràng và ngay dưới bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt phì đại quá mức gây áp lực lên niệu đạo, bàng quang thì gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt (TSTTL).

dieu-tri-tang-sinh-tuyen-tien-liet

Tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra những cơn đau dữ dội

Chẩn đoán tăng sinh bằng cách nào?

Người bệnh tự ghi nhận các triệu chứng của TSTTL và bác sĩ niệu khoa sẽ xác định TTL của bạn bị to ra bằng các thăm khám sau đây:

– Thăm dò trực tràng bằng ngón tay: để có ý niệm về kích thước và trạng thái của TTL ở ngay phía trước trực tràng.

– Thử máu định lượng PSA, thường cao trong các trường hợp rối loạn tiểu tiện do ung thư TTL và biết phải làm gì khi PSA cao.

– Siêu âm trực tràng và sinh thiết TTL khi nghi ngờ ung thư TTL.

– Khảo sát niệu dòng đồ và soi bàng quang khi cần thiết.

chuyen-gia-tu-van

Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt

Việc điều trị không phụ thuộc nhiều vào kích thước của tiền liệt tuyến mà chủ yếu phụ thuộc vào mức độ các rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân.

Nếu nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thì có thể không cần phải điều trị, chỉ cần theo dõi và chờ xem.

Khi có hoặc không có triệu chứng rối loạn tiểu tiện thì các thay đổi trong lối sống sẽ giúp cho bệnh nhân có thể sống chung với bệnh một cách thoải mái hơn, đó là: giảm hoặc bỏ rượu và cà phê; uống từng lượng nhỏ nước nhiều lần trong ngày, tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ; tránh dùng các thuốc làm thông mũi và thuốc kháng histamine vì các thuốc này có thể gây kích thích cơ trơn ở cổ bàng quang gây rối loạn tiểu nhiều hơn; đi tiểu ngay khi thấy mắc tiểu; thư giãn; tránh căng thẳng và tập thể dục thường xuyên.

dieu-tri-tang-sinh-tuyen-tien-liet-1

Ngoài dùng thuốc bệnh có thể điều trị bằng phẫu thuật

– Điều trị thuốc: Sử dụng các loại thuốc có khả năng cải thiện khả năng đi tiểu như thuốc làm giãn cơ vùng cổ bàng quang, thuốc làm nhỏ kích thước tiền liệt tuyến, thuốc ức chế co bóp cơ bàng quang… giúp cải thiện các triệu chứng, làm bệnh chậm tiến triển và làm tăng chất lượng cuộc sống.

– Điều trị ngoại khoa :Trong trường hợp rối loạn tiểu tiện nặng hoặc có biến chứng thì cần thiết phải điều trị ngoại khoa: lấy bỏ phần to ra của TTL chèn ép trực tiếp vào niệu đạo; để nguyên phần mô còn lại và vỏ bao phía ngoài của TTL.

Tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ rất nguy hiểm nếu để lâu không được điều trị. Các biến chứng của bệnh có thể làm rối loạn tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Vì vậy khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đi khám để điều trị sớm. Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt và sức khỏe nói chung, hãy đến với Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ nam khoa điều trị cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0466739999 để được tư vấn thêm.