Cập nhật: 04/06/2015 10:03 - 1679 Lượt xem

Rối loạn xuất tinh với 2 nhóm bệnh lý xuất tinh sớm và xuất tinh muộn đang xảy ra phổ biến với nam giới. Điều trị kịp thời các bệnh lý này theo các chuyên gia là điều cần thiết để tránh những ảnh hưởng, hệ lụy về sức khỏe, thể chất, tinh thần cũng như hạnh phúc vợ chồng.

Xuất tinh sớm

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm – dạng phổ biến trong rối loạn xuất tinh được căn cứ trên từng đặc điểm người bệnh, chủ yếu bao gồm:

Thuốc chẹn thụ thể giao cảm a (a-adrenergic receptor blocker): dùng 20-30mg phenoxybenzamine với tác dụng trì hoãn xuất tinh sớm dựa trên những hiểu biết về hệ thần kinh giao cảm chi phối sự co bóp túi tinh, dòng chảy của tinh dịch đổ vào đường sinh dục.

Kem hoặc thuốc xịt gây tê đầu dương vật (lidocaine): các kết quả của chuyên gia khi nghiên cứu trị liệu  trị liệu này đạt hiệu quả khá cao, có đến 81% nam giới cải thiện đáng kể được tình trạng xuất tinh sớm.

Điều trị rối loạn xuất tinh

Phương pháp nội khoa đem tới hiệu quả tích cực nhất định

Nhóm thuốc ức chế sự tái hấp thu chọn lọc bao gồm paroxetine 20-40mg/ngày, sertraline 50-100mg/ngày, fluoxetine 20-40mg/ngày, và fluvoxamine 100mg/ngày.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramine: có tác dụng làm giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm – 1 trong những yếu tố tinh thần. Hiệu quả của loại thuốc này được cho thấy khá rõ khi kết hợp với sertraline trong điều trị.

Ngoài ra, liệu pháp điều trị để đạt tới hiệu quả có thể sử dụng “kỹ thuật bóp chặt phần cổ dương vật lúc có cảm giác sắp xuất tinh”. Để làm được điều này cần tới sự phối hợp hài hòa giữa vợ chồng.

Kỹ thuật khác trong điều trị bệnh không can thiệp bằng thuốc hay được kết hợp trong lộ trình sử dụng thuốc là “động tác giao hợp ngắt quãng”. Giống như kỹ thuật trên, nó đòi hỏi khả năng thực hành kỹ thuật chính xác của nam giới.

Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái 

Rối loạn xuất tinh không chỉ có xuất tinh sớm mà còn bao gồm các trường hợp xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái ở nam giới.

Điều trị rối loạn xuất tinh 1

Các phương pháp kích thích dương vật có thể được áp dụng

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý với nguyên nhân ra sao để từ đó có cách điều trị rối loạn xuất tinh riêng. Xuất tinh muộn trong trường hợp tổn thương thần kinh ngoại biên sẽ được điều trị bằng giải pháp phẫu thuật. Sau phẫu thuật, chức năng thần kinh ngoại biên hoặc kiểm soát đường huyết ổn định ở các bệnh nhân bị tiểu đường góp phần cải thiện tình trạng xuất tinh muộn.

Phương pháp nội khoa với các loại thuốc có thể được chỉ định trong trường hợp xuất tinh ngược dòng. Một số bệnh nhân bị khiếm khuyết ở cổ bàng quang do chấn thương có thể phẫu thuật phục hồi, tái tạo, nhưng hiệu quả còn hạn chế.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị giúp loại bỏ các triệu chứng bệnh như phương pháp kích thích dương vật bằng điện, kích thích rung dương vật, xoa bóp tiền liệt tuyến, cho thấy cũng hiệu quả cho một số trường hợp xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

Rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến đời sống người bệnh trên nhiều phương diện, đặc biệt là hệ quả vô sinh. Bệnh chỉ tìm ra phương hướng điều trị khi người bệnh thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa.