Cập nhật: 12/03/2014 9:33 - 1028 Lượt xem

Không có tinh trùng là tình trạng khi nam giới xuất tinh không thấy tinh trùng trong tinh dịch. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vấn đề này đang được nhiều quý ông quan tâm. Dưới đây chính là những nguyên nhân và cách điều trị chứng không có tinh trùng mà cánh mày râu cần nắm rõ để phòng nguy cơ vô sinh. 

Điều trị không có tinh trùng để phòng chống vô sinh

Không có tinh trùng vẫn có thể có con

Vì sao xuất hiện tình trạng không có tinh trùng?

Có 2 nguyên nhân thường gặp làm cho không có tinh trùng trong tinh dịch của người nam là do rối loạn quá trình sinh tinh và bất thường ở đường dẫn tinh. 

– Rối loạn quá trình sinh tinh: chiếm đến 50% các trường hợp không có tinh trùng. Sinh tinh là một quá trình phức tạp xảy ra bên trong tinh hoàn. Các rối loạn về sinh tinh có thể gặp như giảm sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli… Bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không tinh trùng. Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.

– Bất thường ở đường dẫn tinh: Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

– Một số nguyên nhân ít gặp khác như: rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên. Tình trạng này có thể xuất hiện lên đến 18% trong các trường hợp không tinh trùng.

Cách điều trị không có tinh trùng để phòng chống bệnh vô sinh

Khi nam giới muốn có con mà không có tinh trùng thì nhất thiết phải đến gặp bác sĩ nam khoa để được tư vấn và điều trị, tìm ra các biện pháp để xử lý.

Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng xuất hiện do rối loạn đường dẫn tinh, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp). 

Trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da.

Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được tinh trùng từ mào tinh có thể lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Nếu bạn quan đến các vấn đề về sức khỏe nói chung và các bệnh lý nam khoa nói riêng, có thể liên hệ trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Điện thoại liên hệ : 0466739999.