Cập nhật: 13/03/2014 5:23 - 2130 Lượt xem

Viêm bàng quang chủ yếu là do các loại vi khuẩn như E.coli, nấm Candida, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh… gây ra. Những loại vi khuẩn này sẽ dễ dàng di chuyển vào đường niệu đạo, bàng quang khi gặp các điều kiện thuận lợi như vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, mặc quần bó sát, hoặc thường xuyên nhịn đi tiểu… sau đó gây viêm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống hàng ngày.

viem-bang-quang

Hình ảnh bệnh viêm bàng quang

Điều trị viêm bàng quang ở nam giới như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh viêm bàng quang ở nam giới tuy nhiên thể trạng và mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân đều không giống nhau nên cần dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi người để áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Viêm bàng quang đượcchia làm 2 dạng là cấp tính và mạn tính, với mỗi dạng này cần có cách điều trị thích hợp.

1. Điều trị viêm bàng quang cấp tính

 Để điều trị bệnh viêm bàng quang cấp ở nam giới, trước hết bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Trong trường hợp cấp tính có thể áp dụng phương pháp chống nhiễm khuẩn để điều trị, tức là dùng thuốc.

– Khi sử dụng thuốc điều trị, bạn nên thực hiện theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ. Triệu chứng sẽ mất sau vài ngày điều trị, nhưng điều quan trọng là bạn phải hoàn tất đủ một đợt kháng sinh theo bác sĩ kê đơn.

chuyen-gia-tu-van

– Nên điều trị viêm bàng quang trong thời gian dài, đến khi các triệu chứng giảm hẳn, khi tiểu tiện bình thường thì vẫn nên tiếp tục sử dụng thêm từ 1 đến 2 tuần nữa vì có thể vẫn còn tình trạng nhiễm bệnh.

– Một số trường hợp đặc biệt người bệnh không có triệu chứng, không có vi khuẩn trong nước tiểu thì không cần dùng kháng sinh điều trị mà chỉ cần thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh.

2. Điều trị viêm bàng quang mạn tính

Bệnh viêm bàng quang mạn tính còn có thể do tắc nghẽn đường tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận hoặc do chức năng bài tiết bị rối loạn gây ra. Lúc này thuốc kháng sinh không còn khả năng khống chế vi khuẩn nên người bệnh có thể sẽ được chỉ định điều trị bằng ngoại khoa.

Nếu viêm bàng quang tiếp tục tấn công một cách không kiểm soát, bệnh nhân có thể bị đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng, nếu kéo dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh với các biến chứng nguy hiểm như viêm thận, suy thận, viêm bể thận.

Điều trị bệnh viêm bàng quang ở nam giới

Điều trị viêm bàng quang cần tuân theo chỉ dẫn

Một số lưu ý khi điều trị bệnh viêm bàng quang

– Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, tránh rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

– Uống đủ 2 lít nước/ ngày.

– Không ngồi quá lâu 1 chỗ, không nhịn tiểu trong thời gian dài.

– Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, tránh mặc quần quá chật và bí.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thiên Hòa giúp các bạn tìm hiểu thêm về cách điều trị viêm bàng quang ở nam giới, các bạn còn vấn đề gì chưa rõ  cần thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 04 6673 9999 để được giải đáp từ các chuyên gia.