Cập nhật: 04/08/2014 3:17 - 794 Lượt xem

Tiểu nhiều lần khiến bạn khó chịu, mất tập trung trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, thậm chí nếu tiểu về đêm bạn còn có khả năng mất ngủ. Nguyên nhân gây tiểu nhiều lần là rất nhiều, vì vậy để chẩn đoán chính xác bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân gây bệnh để các bạn tham khảo nhé!

Điểm mặt những nguyên nhân gây tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần có thể do những nguyên nhân sau:

1. Đi tiểu nhiều lần do các bệnh đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu gây nên kích thích bàng quang và niệu đạo để làm rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn tiểu, tiểu nhiều lần. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể kèm theo triệu chứng như đi tiểu buốt, tiểu ra máu...

– Viêm bàng quang kẽ: Viêm bàng quang kẽ thường không rõ nguyên nhân. Bệnh thường có các triệu chứng điển hình như đau vùng bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần.

– Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo có thể là do u xơ tuyến tiền liệt lành tính, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương niệu đạo hoặc khung xương chậu, viêm niệu đạo mãn tính. Có thể có các triệu chứng khác đi kèm như: đi tiểu đau buốt, có máu trong nước tiểu, tinh dịch, dương vật sưng to.

– Hội chứng bàng quang kích thích: Bàng quang co thắt không kiểm soát gây nên tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu. Triệu chứng kèm theo là tiểu không kiểm soát (tiểu không tự chủ).

– Ung thư bàng quang: Khối u phát triển, xâm lấn, chèn ép bàng quang dẫn tới chảy máu, tiểu nhiều lần.

– Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu không hết,… sỏi cũng có thể gây tắc đường tiểu. Có thể kèm theo các triệu chứng như: đi tiểu đau, lượng nước tiểu giảm, đau vùng thận, có thể tiểu ra máu…

– Suy tuyến thượng thận: gây giảm tiết các hormone từ tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

chuyen-gia-tu-van

2. Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý tuyến tiền liệt

– U xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu vẫn muốn đi tiểu dẫn tới tiểu nhiều lần.

– Viêm tuyến tiền liệt: thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên và trung niên, có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu gấp, nước tiểu có dạng màu trắng, tiểu dắt, tiểu khó, nước tiểu chảy dạng tia nhỏ

3. Đi tiểu nhiều lần do các bệnh nội tiết

Điểm mặt những nguyên nhân gây tiểu nhiều lần 1

Mất ngủ do tiểu nhiều lần về đêm

– Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như khát nước, khô da, sụt cân…

– Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều (trên 2500 ml mỗi ngày). Nguyên nhân do giảm tiết hormon chống bài niệu (ADH) từ tuyến yên (đái tháo nhạt do tuyến yên) hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH (đái tháo nhạt do thận).

4. Đi tiểu nhiều lần do các nguyên nhân khác

– Tổn thương thần kinh: Tổn thương các dây thần kinh (do tai biến mạch não, chấn thương tủy sống…) điều khiển hoạt động bàng quang dẫn tới tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

– Stress: Đi tiểu nhiều lần là một triệu chứng thường gặp liên quan với sự lo lắng, xảy ra với những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ – mất ngủ, ngưng thở khi ngủ.

– Dùng thuốc lợi tiểu: Việc dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp hoặc điều trị thừa dịch có thể gây tiểu nhiều lần.

– Sau xạ trị khi điều trị ung thư (tuyến tiền liệt, bàng quang hay ung thư cơ quan vùng hố chậu…)

– U vùng ngoài bàng quang: Xâm lấn, chèn ép kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần.

chuyen-gia-tu-van

Những nguyên nhân gây tiểu nhiều lần là rất nhiều và chủ yếu là do bệnh gây ra. Vì vậy, bạn không được chủ quan mà nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, không để tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Nguồn: Phòng khám nam khoa