Cập nhật: 14/08/2014 7:20 - 1496 Lượt xem

Bác sĩ ơi! Em mắc chứng đi tiểu nhiều trong ngày, đi liên tục thường xuyên, lượng nước tiểu không nhiều lắm nhưng nếu nhịn tiểu sẽ bị đau bụng. Hiện tượng của em là bị bệnh gì vậy bác sĩ?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày em có bị sao không?

Liên tục đi tiểu nhiều trong ngày

Chào bạn!

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày của em có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên như bệnh lý về bàng quang, viêm đường tiết niệu và thận hay thậm chí là thói quen uống nước, sinh hoạt hàng ngày của bạn mà ra.

Tại sao lại có hiện tượng đi tiểu nhiều trong ngày?

Một người bình thường mỗi ngày bài tiết khoảng 2 lít nước tiểu. Nếu bạn có thói quen uống nước ngay sau khi đi tiểu thì hiện tượng đi tiểu sẽ lặp lại ngay sau đó khoảng 15 – 30 phút. Vì khi cơ thể bạn mới thải ra lượng nước dư thừa, bạn đã kịp uống nước bù lại sau khoảng 15 – 30 phút cơ thể sẽ thanh lọc ra lượng nước mà bạn vừa hấp thụ vào, khiến tình trạng đi tiểu diễn ra liên tục trong ngày nếu bạn liên tục lặp lại hiện tượng trên.

chuyen-gia-tu-van

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

Nếu bạn có hiện tượng sinh hoạt như trên thì tiểu nhiều lần trong ngày của bạn là một hoạt động sinh lý bình thường, còn nếu bạn không có thói quen uống nhiều nước mà vẫn có hiện tượng đó thì rất có thể bạn mắc một trong những chứng bệnh về tiết niệu, liên quan đến thận, bàng quang, hay một số bệnh lý có liên quan.

Việc bạn nhịn tiểu một thời gian thì có hiện tượng đau bụng là do nước tiểu ứ đọng nhiều bên trong và gây áp lực cho bàng quang, bên cạnh đó khi thải nước tiểu ra ngoài quá nhanh cũng không có lợi cho bàng quang. Vì vậy, bạn không nên lặp lại hiện tượng nhịn tiểu này, không những ảnh hưởng tới bàng quang mà lâu ngày nó còn gây hại cho thận của bạn.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày em có bị sao không? 1

Uống nước sau khi đi tiểu sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần

Ngoài ra, đi tiểu nhiều cũng có thể do các bệnh như: viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, các khối u đường tiết niệu, bệnh lý chuyển hóa (đái tháo đường, đái tháo nhạt)… gây nên mà chúng tôi không thể xác định cho bạn khi những biểu hiện bạn nêu ra không rõ ràng (vì rất có thể còn những biểu hiện khác kèm theo mà bạn không để ý đến,…).

Như vậy, để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa tiết niệu để khám nam khoa và có hướng điều trị cụ thể. Ngoài khám lâm sàng, các bác sĩ có thể sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, X quang, siêu âm,… để xác định nguyên nhân, chẩn đoán chính xác bệnh cho bạn một cách chính xác và có phương án khác phục tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày cho bạn.

Chúc bạn sớm khỏe!

Thân ái!