Cập nhật: 11/08/2014 8:17 - 4497 Lượt xem

Đi tiểu nhiều hay ít hơn số lần bình thường trong ngày có thể là dấu hiệu của những bệnh lý liên quan đến bàng quang, niệu đạo hay thận của bạn. Vì vậy, bạn nên có thêm một số kiến thức về lĩnh vực này để tự bảo vệ mình tốt nhất.

Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Tiểu tiện 8 lần một ngày có phải tiểu nhiều

Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

1. Số lần đi tiểu trong ngày

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của phòng khám Thiên Hòa thì một cơ thể khỏe mạnh bình thường thường có số lần đi tiểu mỗi ngày là 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày. Nếu tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo của bạn có vấn đề. Còn nếu tiểu nhiều và lượng nước tiểu cũng không ít có thể do quá trình trao đổi chất hoặc mắc một số bệnh như tiểu đường hoặc đa tiểu.

2. Tần suất đi tiểu hợp lý

Mỗi ngày đi tiểu 8 lần, ban ngày 7 lần ban đêm 1 lần là hợp lý. Nếu tiểu nhiều lần hơn về đêm có thể là vì trước khi ngủ uống quá nhiều nước. Đây là vấn đề hết sức bình thường, bạn không cần phải vì thế mà giảm lượng nước uống buổi tối, trừ những người bị cao huyết áp và suy tim, sung huyết, họ cần hạn chế uống nước để tránh dậy nhiều về đêm.

chuyen-gia-tu-van

Quá trình hấp thu và bài tiết nước trong cơ thể thế nào?

Về cơ bản, quá trình trao đổi nước trong cơ thể cần 30 – 45 phút, nhưng khoảng thời gian này có thể linh động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một là ăn mặn hoặc nhạt, khi ăn quá mặn, thời gian bài tiết nước tiểu sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì muối sẽ làm cho khả năng giữ nước trong cơ thể lâu hơn. Ngược lại nếu ăn nhạt sẽ đi tiểu nhanh hơn. Ngoài ra, thời gian này còn phụ thuộc vào việc bạn ăn nhiều hoặc ăn quá ít, sau bữa ăn chính lại uống rượu, sẽ không dễ để đi tiểu.

Lượng nước tiểu thải ra một ngày khoảng bao nhiêu là hợp lý?

Mỗi ngày lượng nước tiểu bài tiết là khoảng 1500 ml là hợp lý. Thực tế, chỉ cần mỗi ngày lượng nước tiểu không ít hơn 400 ml, và không quá 3000 ml thì không có vấn đề gì bất thường. Nếu các trường hợp có lượng nước tiểu mỗi ngày ít hơn 400ml có thể là dấu hiệu suy thận cấp, lượng nước tiểu vượt quá 3000 ml thường xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc đái tháo nhạt, cũng có thể là hội chứng polydipsia (uống nhiều nước).

Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường? 1

Không nên uống nước về đêm để tránh tiểu nhiều 

Vì vậy, có thể kết luận mỗi ngày chúng ta thường đi tiểu khoảng 8 lần/ ngày, 7 lần ban ngày và 1 lần về đêm với lượng nước tiểu trung bình là 1500 ml với màu vàng nhạt là hết sức bình thường. Ngoài ra chúng ta còn phải xét đến những phương diện liên quan và khi có những biểu hiện khác thường bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chẩn đoán bệnh lý.

Nguồn: Khám nam khoa