Cập nhật: 26/08/2014 10:11 - 954 Lượt xem

Em là nam, năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây em rất hay đi tiểu, khoảng 30 phút một lần như vậy có phải em bị tiểu nhiều lần hay tiêu dắt không?

(Minh Khang – sinh viên)

Đi tiểu 30 phút một lần có phải là tiểu nhiều không?

30 phút một lần đi tiểu có bình thường không?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư đến cho phòng khám xin tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia câu hỏi của bạn ra làm hai vế để trả lời nhằm giúp bạn hiểu thêm về tình trạng đi tiểu thường xuyên của bạn.

1. Đi tiểu 30 phút một lần có bình thường không?

Nhìn chung, lượng nước thải ra ngoài sẽ phụ thuộc vào lượng nước mà bạn hấp thu vào trong cơ thể mỗi ngày. Nước có thể thông qua đường uống, ăn (nước trong thức ăn) Nước xuất ra khỏi cơ thể bao gồm mồ hôi, nước bọt, nước mắt, nước tiểu, nước trong phân… Trong đó, nhiều nhất là nước tiểu, kế đến là mồ hôi, nước bọt.

Khi nước được đưa vào cơ thể thận sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cân bằng lượng nước cho cơ thể, đảm bảo không thừa và không thiếu, thông qua việc tăng giảm lượng nước tiểu của chúng ta. Ví dụ, nếu đổ mồ hôi nhiều, hay tiêu chảy mất nước nhiều, thận sẽ ưu tiên giữ lại nước, và ngược lại, nếu uống nhiều nước, thận sẽ tăng lọc để thải bớt nước ra khỏi cơ thể.

chuyen-gia-tu-van

Bình thường, mỗi ngày một người sẽ tiểu từ 1,2 đến 1,7 lít nếu là nam giới và từ 1,1 đến 1,5 lít nếu là nữ. Tiểu nhiều là khi tiểu trên 2 lít với điều kiện nghỉ ngơi trên giường, lượng nước nhập trong 24 giờ không nhiều quá (trung bình khoảng 1,5 đến 2 lít), không dùng thuốc lợi tiểu, ăn uống bình thường.

Thông thường, nếu uống nước liên tục ngay sau khi đi tiểu sau 30- 45 phút bạn có thể sẽ lại đi tiểu một lần. Vì vậy, trường hợp tiểu nhiều lần có thể do sinh lý như uống nhiều nước, uống các chất lợi tiểu, do các thuốc lợi tiểu ở thận (thuốc trợ tim, thuốc huyết áp) cũng có thể do bệnh lý như viêm nhiễm ở thận, bệnh thận mãn, đái tháo đường, đái tháo nhạt…

2. Đây là tiểu dắt hay tiểu nhiều lần?

 

Đi tiểu 30 phút một lần có phải là tiểu nhiều không?

Gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân tiểu nhiều lần

Tiểu dắt hay tiểu rắt là tình trạng đi tiểu nhiều lần trong một ngày, mỗi lần lượng nước tiểu rất ít, có khi chỉ vài giọt. Người bệnh mới đi tiểu xong lại có cảm giác mắc tiểu, khi đi tiểu lại thấy khó đi. Tiểu nhiều lần thì số lần đi tiểu tăng nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần là bình thường hay nhiều, người bệnh rất dễ đi tiểu.

Bình thường, một người đi tiểu khoảng 4 đến 8 lần một ngày, mỗi lần khoảng 250-300ml nước “xả ra”. Khi lượng nước tiểu tích ở ngưỡng này, bàng quang đầy sẽ cho cảm giác mắc tiểu và dẫn đến phản xạ mở cơ vòng để giải phóng nước tiểu.

Trường hợp tiểu nhiều lần với lượng bình thường hoặc tăng lên có thể gặp với người bị bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường), hay đái tháo nhạt. Lúc này nguyên nhân do thận tăng bài tiết nước tiểu trong các bệnh lý đó.

Như vậy, quan sát số lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần sẽ giúp ta xác minh triệu chứng này.

chuyen-gia-tu-van

Việc bạn cung cấp thông tin để chúng tôi xác định bệnh lý là chưa đủ. Vì vậy, chỉ có thể nói bạn có hiện tượng tiểu nhiều, còn nguyên nhân gây tiểu nhiều lần là do sinh lý hay bệnh lý bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân và tư vấn sử dụng thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về nhà dùng tránh dùng thuốc sai ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Phòng khám nam khoa