Cập nhật: 02/06/2014 14:06 - 1182 Lượt xem

Các bác sỹ khuyến cáo bạn khi bị đau tinh hoàn không nên chủ quan vì đó là một trong những biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn cũng như nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm khác. Bài chia sẻ dươi đây của Phòng khám Thiên Hòa sẽ giúp bạn hiểu được tại sao mình nên cảnh giác với bệnh đau tinh hoàn.

Đau tinh hoàn không nên chủ quan

Đau tinh hoàn không nên chủ quan

Như trường hợp của bạn Thắng, anh bị đau tinh hoàn và đã mua thuốc uống. Tuy nhiên vài ngày sau bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn khiến anh cảm thấy khó chịu hơn. Lúc đó anh đi khám và được biết, tinh hoàn một bên đã bị họai tử do bệnh xoắn tinh hoàn gây nêm

Người nhà của bệnh nhân cho biết, con trai ông bình thường đang khỏe mạnh bỗng dưng có hiện tượng đau ở bìu. Mọi người nghĩ là cháu bị viêm nhiễm do vệ sinh kém nên đã mua kháng sinh để uống. Mấy ngày sau đó cháu đau dữ dội mới đến bệnh viện để khám và điều trị.

Theo các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, đây không phải là ca bệnh cá biệt. Mỗi năm Phòng khám tiếp nhận hàng chục trường hợp tương tự như vậy. Hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn do không nghĩ đến chứng xoắn tinh hoàn.

Trường hợp của bạn Thắng, nguyên nhân do cuống tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến được để nuôi. Phần hoại tử buộc phải cắt bỏ. May mắn là bệnh nhân vẫn còn một bên để sản sinh tinh trùng.

Theo bác sĩ, nam giới bị đau viêm tinh hoàn không nên chủ quan vì đó là một trong những biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn thường. Tỉ lệ bệnh xuất hiện ở trẻ sơ sinh, và người trưởng thành đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì từ 12 – 18.

chuyen-gia-tu-van

Hiện y học vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn. Một trong những yếu tố dẫn đến bệnh là sự chuyển đổi nội tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Chưa có bằng chứng cho thấy vận động quá mức như chạy nhảy là nguyên nhân khiến xoắn tinh hoàn.

Nguy hiểm nhất không phải là phương pháp điều trị mà là việc phát hiện và điều trị muộn. Thời gian chữa trị thành công là sau 6 giờ phát bệnh. Sau nửa ngày, khả năng chữa lành chỉ còn 75%, sau một ngày tỷ lệ thành công chỉ còn 20% và chậm hơn nữa thì thường phải tháo bỏ tinh hoàn.

Vì thế, các bác sỹ chuyên khoa chữa bệnh nam khoa khuyên nam giới phải chú ý đến tinh hoàn, nếu có biểu hiện đau nên đến các cơ sở y tế để thăm khám nam khoa và điều trị ngay. Bạn cũng có thể liên hệ theo số 04 6673 9999 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan.