Cập nhật: 17/10/2016 16:53 - 818 Lượt xem

Đau tinh hoàn là chứng bệnh không còn xa lạ gì với các quý ông.Đây là chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứ tuổi, các triệu chứng thường gặp là cơn đau thoáng qua, đau dữ dội hoặc âm ỉ, có những lúc đau buốt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tình dục của nam giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Đau tinh hoàn ảnh hưởng đến chuyện yêu ở nam giới

Đau tinh hoàn khiến nam giới ngại quan hệ tình dục

Đau tinh hoàn do nguyên nhân nào?

Chứng đau tinh hoàn khiến nam giới có những khó chịu, bực bội và khiến cho nhu cầu tình dục giảm sút, thậm chí có những cơn đau dữ dội khiến cho các đấng mày râu sợ hãi khi nghĩ đến “chuyện yêu”. Chính vì thế, chứng đau tinh hoàn cần được sức phục sớm. Trước tiên, cần biết được những nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn.

1. Đau tinh hoàn do bệnh lý

Viêm mào tinh hoàn: Những nam giới ở độ tuổi 20-39 thường mắc căn bệnh này, nguyên nhân là do nhiễm khuẩn ( vi khuẩn hoặc mắc bệnh lậu, chlamydia). Đau do bệnh viêm mào tinh hoàn thường liên tục, kèm theo sốt, đỏ da vùng bìu, sờ mào tinh hoàn sưng to, đau khi nắn nhẹ hoặc khi xuất tinh, đau bụng dưới và dương vật,..

– Xoắn tinh hoàn: là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh một trục gây tắc nghẽn thừng tinh, làm giảm lượng máu đến tinh hoàn gây sưng và đau. Nếu kéo dài có thể dẫn đến hoại tử các mô xung quanh và tinh hoàn. Chính vì thế, xoắn tinh hoàn cần được tiến hành phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu, nếu để lâu có thể làm tổn thương vĩnh viễn và phải cắt bỏ tinh hoàn. Các triệu chứng của bệnh là đau đột ngột và dữ dội ở một bên tinh hoàn, bìu sưng to, buồn nôn, đau bụng, một bên tinh hoàn cao hơn bình thường, đau khi chạm vào,..

– Viêm tuyến tiền liệt mạn tính: Bệnh có thể làm đau tinh hoàn, triệu chứng  là đau một bên tinh hoàn, đau liên tục hoặc âm ỉ.

– Thoát vị bẹn: Triệu chứng thường gặp của bệnh là cảm giác đau tức nặng như có một khối sà xuống bìu, to khi vận động nặng hoặc chạy nhảy.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh:  Nam giới không có cảm giác đau nhiều mà chỉ đau tức,  khi vận động thì đau hơn, thường gặp ở một bên tinh hoàn trái, sờ ở phía trên thấy có các búi lùng nhùng như một búi giun.

Đau tinh hoàn ảnh hưởng đến chuyện yêu ở nam giới

Nam giới nên vận động nhẹ nhàng khi bị đau tinh hoàn

2. Đau tinh hoàn do bị chấn thương

Một cú đạp hoặc đấm trực tiếp vào bìu có thể gây chấn thương tinh hoàn với những cơn đau tột bậc. Đau tinh hoàn cũng có thể tư thế quan hệ tình dục mạnh bạo. Ngoài ra, những người thường xuyên di chuyển nhiều,  đi xe đạp trong thời gian dài tại địa hình không bằng phẳng có thể dẫn đến đau tinh hoàn.

Khi ham muốn tình dục cao, máu dồn đến dương vật nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu ở tinh hoàn và gây đau tức tinh hoàn.  Bên cạnh đó, đau tinh hoàn cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường do dương vật cương cứng thường xuyên, đặc biệt là vào sáng sớm.

Cần làm gì khi bị đau tinh hoàn

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám nam khoa Thiên Hòa, khi bị đau tinh hoàn, các đấng mày râu không nên làm những việc nặng nhọc, nên dừng việc chơi thể thao. Bên cạnh đó, cần theo dõi các cơn đau tinh hoàn giảm hoặc tăng theo thời gian. Nếu chỉ đau trong thời gian ngắn và các cơn đau không lặp lại nhiều lần thì không đáng lo. Nhưng nếu cơn đau tăng, đau âm ỉ và liên tục thì cần đến gặp bác sĩ để được chữa trị

Điều tri đau tinh hoàn không khó khăn, chỉ cần người bệnh thực hiện đúng phương pháp và liệu trình của bác sĩ có thể khắc phục sớm tổn thương, và khắc phục chức năng sinh lý. Trong sinh hoạt hàng ngày, nam giới nên vận động nhẹ nhàng, cần tránh những va chạm mạnh đến cơ thể, đặc biệt là vùng hạ bộ. (O-A).