Cập nhật: 29/12/2015 3:23 - 2414 Lượt xem

Ít tinh trùng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng là những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Hiện tượng ít tinh trùng khi phát hiện và có biện pháp khắc phục sớm thì hoàn toàn có thể có con. Vậy những dấu hiệu nhận biết nam giới ít tinh trùng là gì? Việc thăm khám ít tinh trùng được thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới hiểu biết thêm về vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết nam giới ít tinh trùng

– Dấu hiệu cho phép nghi ngờ khả năng ít tinh trùng ở nam giới là tình trạng tinh dịch loãng, tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo, hơi nhầy, ngửi có mùi tanh.

– Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml thì được xem là ít tinh trùng và làm cho khả năng thụ thai trở nên kém hơn.

Dấu hiệu nhận biết nam giới ít tinh trùng 1

Ít tinh trùng là nỗi lo lắng của nhiều nam giới

– Bằng mắt thường không thể xác định một người đàn ông có bị thiếu hoặc không có tinh trùng hay không. Để biết chính xác điều này thì nam giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa có độ tin cậy cao và sự giám sát của bác sĩ chuyên môn để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả phân tích tinh dịch đồ được xem là dấu hiệu nhận biết nam giới ít tinh trùng chính xác nhất.

Quy trình khám ít tinh trùng như thế nào?

Bước 1: Trao đổi giữa bác sĩ với bệnh nhân

Bệnh nhân và bác sĩ trao đổi về các dấu hiệu, tình trạng mắc phải, các tiền sử bệnh tật, thực trạng quan hệ tình dục…để nắm được những thông tin ban đầu, phục vụ chi việc chẩn đoán.

Bước 2: Lấy tinh trùng để làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Tiến hành lấy mẫu tinh trùng để xét nghiệm: Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện lấy tinh dịch qua việc thủ dâm hay lấy tinh dịch ở nhà sau khi xuất tinh ra ngoài. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, tinh dịch được đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

Dấu hiệu nhận biết nam giới ít tinh trùng 2

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nhận biết chính xác ít tinh trùng

Bước 3: Kiểm tra kết quả tinh dịch đồ

Đối chiếu kết quả xét nghiệm tinh trùng của người bệnh, nếu kết các chỉ số thấp hơn so với kết quả bình thường thì khả năng nam giới mắc chứng tinh trùng ít hoặc tinh trùng yếu.

Bước 4: Kết luận và đưa ra hướng điều trị

Sau khi phân tích cụ thể, bác sĩ chuyên khoa thông báo kết quả và trao đổi phương pháp điều trị ít tinh trùng cho người bệnh. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra phác đồ chữa bệnh hiệu quả nhất.

Trên đây là những phân tích về việc nhận biết ít tinh trùng cũng như các biện pháp thăm khám cần thiết dành cho nam giới. Nếu cánh mày râu còn những thắc mắc chưa được giải đáp hoặc mong muốn được kiểm tra tinh trùng của mình xem có bất thường gì không, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn, điều trị.