Cập nhật: 17/07/2014 11:02 - 1206 Lượt xem

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu, mủ giữa hai lá.

Màng tinh hoàn gồm hai lá: lá tạng dính sát vào tinh hoàn và lá thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này có một lớp dịch mỏng giúp tinh hoàn trượt lên xuống dễ dàng. Bên cạnh đó, màng tinh hoàn còn được tạo nên do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn.

Xem thêm:

  1. Viêm tinh hoàn là gì
  2. Đau tinh hoàn là bệnh gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn như: nhiễm trùng sinh dục, tiết niệu (e.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, lao), nhiễm các ký sinh trùng (như giun chỉ, nấm) hoặc do các bệnh toàn thân (suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư). Ngoài ra, ung thư, chấn thương, viêm tinh hoàn và mào tinh cũng có thể gây hiện tượng trên.

Dấu hiệu nguy hiểm khi bị tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Nếu để ý, nam giới sẽ nhận thấy mình bị tràn dịch màng tinh hoàn hay không dựa trên các dấu hiệu sau:

Đau: Bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội, đau tưng cơn hoặc đau âm ỉ vùng bẹn. Bìu to lên, sa xuống dưới nhưng hai tinh hoàn vẫn ở vị trí cũ. Khi soi đèn pin vào bìu sẽ thấy ánh sáng xuyên qua dễ dàng.

Tinh hoàn sưng to, đau mà nhiều trường hợp sẽ thấy tinh hoàn cứng. Trường hợp viêm mào tinh hoàn hay mào tinh, màng tinh hoàn sẽ bị kích thích và tiết dịch. Lúc đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội, kèm theo tinh hoàn và mào tinh hoàn sưng to.

Nếu bạn vẫn muốn có kết quả chính xác, bạn có thể đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Tại đây các bác sỹ sẽ thực hiện các bước sau:

– Khám ống bẹn, lỗ bẹn bình thường

– Siêu âm tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn

– Xét nghiệm máu và nước tiểu

– Phương pháp siêu âm thường được sử dụng để loại trừ khả năng ung thư tinh hoàn hay những nguyên nhân khác gây sưng bìu.

– Chụp X-quang ổ bụng dùng để nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn do thoát vị bẹn.

Vì vậy, để tránh những nguy hiểm do tràn dịch màng tinh hoàn gây nên. Bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tùy từng tình trạng, mức độ của bệnh, các bác sỹ sẽ có liệu pháp điều trị thích hợp nhất. 

Nguồn: Phòng khám nam khoa