Cập nhật: 30/09/2014 2:59 - 1877 Lượt xem

Nam giới trưởng thành bị tràn dịch màng tinh hoàn rất dễ phát hiện bệnh. Tuy nhiên, với trẻ em bệnh này không dễ nhận biết, do đó nhiều trường hợp bệnh có những biến chứng nguy hiểm mới đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa điều trị.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang có dấu hiệu bị tràn dịch màng tinh hoàn. Các phụ huynh có thể theo dõi những thông tin sau để nắm rõ về bệnh này cũng như có phương pháp điều trị thích hợp cho con em mình.

Dấu hiệu khi trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

Theo thống kê, có khoảng 1/10 trẻ sơ sinh nam bị tràn dịch màng tinh hoàn nhưng hầu như sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phụ huynh không chú ý, không biết con mình bị bệnh, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

  1. Tinh hoàn của trẻ to hơn so với bình thường.
  2. Trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn sẽ thấy hiện tượng ứ nước trong bao tinh hoàn bên trong bìu. Nhiều trường hợp xuất hiện ở một bên nhưng cũng có trường hợp xuất hiện ở cả hai bên.
  3. Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn thì tinh hoàn lúc nào cũng bị to, bên ngoài bóng dù bé ngủ hay thức, chơi, ăn hay khóc.
  4. Các bậc phụ huynh lưu ý giữa tràn dịch màng tinh hoàn và thoát vị bẹn. Trẻ bị thoát vị bẹn thì tinh hoàn sẽ to ra nhưng chỉ khi nào bé khóc hay đi vệ sinh. Còn ở trạng thái nằm yên thì tinh hoàn của trẻ vẫn bình thường.

Xem thêm:

  1. Viêm tinh hoàn là gì
  2. Đau tinh hoàn là bệnh gì

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn cho trẻ

Chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn có thể dựa vào siêu âm để chẩn đoán xác định, chẩn đoán nguyên nhân thì cần dựa vào xét nghiệm sinh hóa, tế bào dịch màng tinh hoàn, tình trạng lâm sàng và các xét nghiệm khác.

Với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi bị tràn dịch màng tinh hoàn bẩm sinh thường do đoạn phúc mạc trong ống bẹn (ống phúc tinh mạc) chưa được đóng kín dẫn tới một lượng dịch màng bụng từ trên chảy xuống bìu. Thông thường ống phúc tinh mạc được đóng lại trong khoảng 18 tháng sau khi sinh, sau 18 tháng trở ra thì ống này hầu như không tự đóng nữa. Chính vì thế khi trẻ em có tràn dịch màng tinh hoàn trong hai năm đầu không nên điều trị gì, chỉ can thiệp cho trẻ khi trẻ đã lớn hơn 2 năm tuổi. Sau hai tuổi có thể tiến hành mổ nếu lượng dịch này nhiều.

Khi phát hiện con em mình có dấu hiệu của bệnh, hãy đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Bác sỹ sẽ tiến hành chích dịch và bỏ đi. Vì vậy nếu được điều trị sớm, bệnh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bé.

Nguồn: Phòng khám nam khoa