Cập nhật: 06/03/2014 7:44 - 724 Lượt xem

Tinh trùng yếu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh. Với sự phát triển của y học như hiện nay, đã có những trường hợp vô sinh được chữa khỏi, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Đàn ông có tinh trùng yếu phải làm gì?

Vì sự nguy hại đưa tới mà khi mắc tinh trùng yếu cần tiền hành điều trị sớm

Tuy nhiên, để phần trăm thành công chữa bệnh vô sinh càng lớn thì việc nâng cao chất lượng tinh trùng càng cần được quan tâm hơn. Điều này hoàn toàn không dễ dàng vì phụ thuộc vào lối sống và rất nhiều thói quen của nam giới. Do vậy, việc nhận biết một số nhân tố chính có thể ảnh hưởng đến tinh trùng yếu dưới đây chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

1. Lạm dụng quá nhiều thuốc lá, chất kích thích

Một trong những nguyên nhân chính khiến tinh trùng yếu đó là lạm dụng quá nhiều thuốc lá, chất kích thích như rượu bia. Chất nicotin có trong thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và họat động của tinh trùng. Đây là lý do giải thích vì sao, những người thường xuyên hút thuốc thì tỉ lệ tinh trùng yếu lại cao hơn người không hút thuốc.

2. Sử dụng quá nhiều thuốc steriod

Các loại thuốc steriod chính là giải pháp ngắn nhất để các quý ông thỏa mãn mong ước có được cơ bắp khỏe mạnh và nổi bật. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm cho các cơ được săn chắc và nổi rõ hơn trên bề mặt của da, steriod còn mang lại nhiều tác dụng phụ khá nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm những tổn hại ở gan, làm tăng lượng cholesterol, gây ra các cơn giận, kìm hãm sự phát triển, gây ra tình trạng hói đầu, gây vô sinh cùng với những rắc rối cho thận. Steriod có thể gây ra tình trạng vô sinh tạm thời. Vì vậy, bạn cần nhận biết rõ những tác hại của chúng để tránh phải sử dụng những loại thuốc có chứa các chất này.

3. Tập luyện thể thao quá mức

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, tập luyện thế nào là hợp lý phải có mức độ và kế hoạch cụ thể tránh tình trặng hoạt động quá mức cần thiết. Khi bạn họat động với cường độ quá nhiều, vùng kin sẽ nóng lên, điều này hoàn toàn không tốt cho tinh trùng phát triển. Vì khi nhiệt độ tăng, khả năng sản sinh tinh trùng giảm kéo theo đó là chất lượng cũng bị giảm sút.

4. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất là mangan, kẽm, selen và vitamin C đều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Tinh trùng sẽ kết dính với nhau nhiều hơn nếu lượng vitamin C trong cơ thể bị sụt giảm. Điều này sẽ làm cho khả năng ham muốn và mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng bị suy giảm, và gây tinh trùng yếu. Chính vì vậy, việc lựa chọn những bữa ăn giàu dưỡng chất chính là phương án tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

5. Những hiểm nguy từ môi trường có thể làm tinh trùng yếu

Bạn nên hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, những hóa chất độc hại, các kim loại nặng, chì và những dung môi hữu cơ cũng như tránh xa những môi trường độc hại, nhiều ô nhiễm, vì đây có thể là những nguyên nhân làm suy tinh trùng yếu về sau. Bất kỳ hình thức phóng xạ ion hóa nào cũng có thể gây ra những tổn hại cho hệ thống sinh sản, ảnh hưởng đến tinh trùng trong cơ thể.

6. Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh được kê đơn nhằm điều trị những căn bệnh gây nhiễm trùng cũng có thể làm giảm sút chất lượng và số lượng của tinh trùng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi lựa chọn những loại thuốc này để chúng không ảnh hưởng đến kế hoạch có em bé của gia đình mình.

Trên đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa đã giải thích một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, hi vọng đây là những thông tin hữu ích giúp các đấng nam nhi có tinh trùng yếu hiểu hơn về tình trạng bệnh, cũng như có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc gì về hiện tượng tinh trùng yếu hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 04.6673.9999 để nhận được tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.