Cập nhật: 12/09/2014 4:22 - 2051 Lượt xem

Chứng tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân dẫn tới. Để điều trị tiểu ra máu thì chúng ta có thể lựa chọn điều trị theo Tây y hoặc Đông y, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với việc điều trị tiểu ra máu bằng Đông y thì có nhiều bài thuốc. Khi tìm hiểu những bài thuốc đó, chúng ta có thấy một vị thuốc là cỏ mực. Vậy tác dụng của cỏ mực như thế nào đối với việc chữa tiểu ra máu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

 

Cỏ mực – thảo dược chữa tiểu ra máu

Cỏ mực – thảo dược chữa tiểu ra máu

Cỏ mực là gì? Hình dáng ra sao?

Cỏ mực là loại cỏ thuộc nhóm cúc, sống một năm hay nhiều năm, mọc đứng, cao khoảng 30-40cm. Thân màu lục hoặc đỏ tía, phình lên ở những đốt, có lông cứng. Lá mọc đối xứng, mép có răng cưa nhỏ. Hoa hình đầu màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc ngọn thân.

Cỏ mực dùng để chữa tiểu ra máu đúng không?

Đúng vậy. Theo Đông y, cỏ mực có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng bổ thận, mạnh xương, đen tóc, mát gan, cầm máu, giải độc, chống viêm và chống dị ứng. Ngoài ra, cỏ mực còn được dùng để điều trị bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban, bệnh sởi, Rubella, trĩ, viêm lợi, loét lưỡi, viêm mũi dị ứng, viêm họng, rong huyết viêm gan… Dùng tươi hoặc phơi khô dưới dạng thuốc sắc, có thể giã tươi lấy nước uống.

Riêng đối với việc dùng để chữa tiểu ra máu thì cần thực hiện theo các bài thuốc sau: Hạn liên thảo 63g, xa tiền thảo 63g. Giã lấy nước, chiêu với nước đun sôi.

chuyen-gia-tu-van

Khuyến cáo: Việc dùng cỏ mực để chữa tiểu ra máu chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp tiểu ra máu đơn thuần, ở mức độ nhẹ. Những trường hợp tiểu ra máu do bệnh lý như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi niệu đạo thì cỏ mực chỉ có tác dụng phụ trợ cho quá trình điều trị. Bệnh nhân cần khám tại các chuyên khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự ý dùng thuốc.

Hiện nay, việc khám và chẩn đoán nguyên nhân gây tiểu ra máu đã được áp dụng các thiết bị hiện đại. Việc khám, chẩn đoán nhanh chóng cho kết quả chính xác. Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu ra máu, bạn nên tới chuyên khoa để khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Nguồn: Phòng khám nam khoa