Cập nhật: 11/08/2014 9:12 - 865 Lượt xem

Từ xưa đến nay, rau mồng tơi được xem là bài thuốc điều trị bệnh tiểu rắt hiệu quả, đơn giản và an toàn. Tiểu rắt hay đái rắt là hiện tượng tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi tiểu rất ít, có thể phải dùng sức để đưa nước tiểu ra ngoài. Tiểu rắt thường xuất phát từ các chứng bệnh như viêm bàng quang, sỏi bàng quang hay u xơ tuyến tiền liệt.

Chữa bệnh tiểu rắt bằng mồng tơi

Rau mồng tơi điều trị tiểu rắt

Tiểu rắt có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, một là do bệnh lý, hai là do thân nhiệt. Với các trường hợp do thân nhiệt tức là bị nóng trong, thân nhiệt thấp, các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng kháng sinh, có thể áp dụng các bài thuốc dân gian như uống nước râu ngô, rau má và rau mùng tơi.

Rau mồng tơi có thuộc tính ngọt, nhẹ, không độc và dịu mát. Bạn có thể dùng rau mồng tơi nấu canh với tôm hoặc thịt heo nạc băm nhuyễn sẽ giúp giải nhiệt, lợi tiểu và nhuận tràng. Trẻ em bị táo bón, phụ nữ khó sinh, mắt nóng đỏ có thể dùng lá mồng tơi ép lấy nước uống hoặc đặp lên vết thương. Từ xưa đến nay, nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh tiểu rắt dùng rau mồng tơi đã mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai bị tiểu rắt cũng có thể áp dụng phương pháp này. Vì thông thường, điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Các trường hợp phải dùng kháng sinh như bactrim hoặc pefloxacin 2-3 viên/ngày, các thuốc giãn cơ (atropin), thuốc an thần (sen vông, seduxen). Hoặc áp dụng thủ thuật nếu như tiểu rắt do u xơ tiền liệt tuyến hay sỏi thận.

chuyen-gia-tu-van

Ngoài ra, còn có một số bài thuốc điều trị tiểu rắt như sau:

– Lấy củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, đem rây thật mịn và hòa với đường uống hằng ngày. Loại bột này tuy không trắng và mịn bằng bột sắn lọc nhưng mát và công hiệu hơn.

– Lấy độ 20 cái da vàng trong mề gà, rang cho cháy và tán nhỏ mịn, chia làm 4 lần để uống. Mỗi ngày uống vài lần với nước sôi để nguội. Ngoài ra cần ăn thêm chanh, cam hoặc đậu xanh nấu, trứng gà tươi. Kiêng ăn các loại cay nóng như ớt, hạt tiêu…

– Lấy bèo cái bỏ rễ, lá thài lài, rễ cỏ tranh và lá mã đề, mỗi thứ một nắm, cho vào nồi sao vàng và úp xuống chỗ đất đã quét sạch. Đợi cho nguội, lấy một vốc to cho vào ấm để sắc. Khi dùng có thể thêm đường cho dễ uống.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bài thuốc điều trị tiểu rắt hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu phát hiện biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế khám nam khoa để tiến hành thăm khám nam khoa và có phương pháp điều trị thích hợp.