Cập nhật: 16/08/2014 4:06 - 908 Lượt xem

Chứng đi tiểu nhiều lần khiến bạn luôn phải dè chừng nên và không nên ăn những đồ ăn thức uống nào cho phù hợp để giảm thiểu số lần đi tiểu vừa mất thời gian lại khiến sinh hoạt và công việc của bạn. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của Thiên Hòa sẽ giúp các bạn giải tỏa vấn đề này bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Chế độ ăn uống cho người mắc chứng đi tiểu nhiều

Cafe chứa  nhiều caffeine có hại cho người mắc tiểu nhiều

Chế độ ăn uống cho người mắc chứng đi tiểu nhiều

Với những trường hợp mắc chứng tiểu nhiều lần nên có chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế sự tăng tiết nước tiểu khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần như:

1. Uống nước vừa đủ, đều đặn

Uống nước đủ sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên việc uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu không kiểm soát được (hay còn gọi chứng bàng quang tăng hoạt động (overactive bladder – OBA. Ngược lại, uống quá ít nước cũng không phải là điều tốt, do làm kiềm chế hoạt động của bàng quang và dễ gây nhiễm trùng.

Tốt nhất, uống nước đều đặn, nên uống hơn 2 lít nước trong một ngày và hạn chế uống nước nhiều vào buổi tối để không thường mắc tiểu về đêm.

2. Hạn chế chất cồn

Bia, rượu và những loại chất có cồn khi uống vào làm tăng lượng nước tiểu – điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên khi uống quá nhiều. Để không xảy ra tình trạng trên, nên hạn chế những chất có cồn.

chuyen-gia-tu-van

3. Giảm caffein

Caffein là một chất lợi tiểu. Cắt giảm được lượng caffein sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề tiểu nhiều lần không kiểm soát. Nói như vậy không có nghĩa là buộc bạn phải từ bỏ hoàn toàn cà phê, trà, coca mà chỉ cần hạn chế để lọc bớt chất caffein.

4. Tránh dùng nhiều thực phẩm có chứa axit

Cam, chanh, cà phê, trà, cà chua là các loại thực phẩm có chứa axit, có thể gây kích thích bàng quang, vì vậy bạn cũng nên tránh dùng nhiều những loại thực phẩm và đồ uống này, để giảm triệu chứng đi tiểu nhiều.

5. Hạn chế đồ uống có gas

Những đồ uống có ga cũng rất dễ kích thích bàng quang, nếu mắc chứng đi tiểu nhiều, bạn cũng cần hạn chế uống các loại nước này. Đồ uống có ga bao gồm cả các loại nước như soda, nước khoáng, các loại nước sủi bọt.

Chế độ ăn uống cho người mắc chứng đi tiểu nhiều 1

Uống nước điều độ hạn chế đi tiểu nhiều lần

6. Không nên dùng gia vị nóng, chất ngọt

Các loại gia vị nóng như ớt, mù tạt cũng ảnh hưởng đến bàng quang nếu bạn ăn nhiều. Đường, mật ong có thể làm kích thích bàng quang, cần phải giới hạn.

7. Nên hỏi bác sĩ về việc dùng các loại thuốc

Thuốc không phải thực phẩm hay đồ uống – tuy nhiên nó cũng làm ảnh hưởng đến việc đi tiểu của bạn. Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao có chứa chất lợi tiểu hoặc canxi, kích thích bàng quang hoạt động nhiều. Nếu bạn mắc chứng tiểu nhiều lần, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc.

8. Cân bằng chế độ ăn uống

Nhiều người có thói quen uống nước cam hoặc cà phê vào buổi sáng, soda vào buổi trưa, ăn một chút chocolate vào chiều, và chút gia vị Thái hay rượu vào buổi tối. Những đồ uống và thực phẩm này nghe qua có vẻ rất tuyệt, tuy nhiên tất cả đều ảnh hưởng đến hoạt động bàng quang. Rất khó để bạn có thể từ bỏ các loại thực phẩm này ngay một lúc, vì vậy nên tập từng bước một để hạn chế chúng. Tốt nhất cần hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống cân bằng nếu bạn bị bệnh tiểu nhiều không kiểm soát được.

chuyen-gia-tu-van

Không những có tác dụng với những người mắc chứng tiểu nhiều lần theo sinh lý mà nó cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị cho những trường hợp bệnh lý liên quan gây tiểu nhiều lần. Sinh hoạt, ăn uống lành mạnh không những giúp bạn hạn chế việc đi tiểu mà còn tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể chống chọi với bệnh tật.

Nguồn: Khám nam khoa