Cập nhật: 02/03/2014 7:13 - 898 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là chứng bệnh thường gặp ở nam giới. Tất cả nam giới trong mọi độ tuổi đều có khả năng mắc tràn dịch màng tinh hoàn.

Chẩn đoán chính xác và điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Những biểu hiện của tràn dịch màng tinh hoàn

– Đau dữ dội, đau quặn từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ ở vùng bìu, bẹn.

– Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống. Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

– Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn…cứng như đá.

Các phương pháp chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn

– Tràn dịch màng tinh hoàn là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh thường gặp ở nam giới trong đó có bệnh thoái vị bẹn cũng có các triệu chứng tương tự. Vì vậy để có thể chẩn đoán chính xác những triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn cần tiến hành các bước kiểm tra theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Khi người bệnh nghi ngờ tràn dịch màng tinh hoàn là do bị nhiễm trùng thì cần yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm máu và nước tiểu.

– Có thể dùng phương pháp siêu âm để loại trừ khả năng ung thư tinh hoàn hay những nguyên nhân khác gây sưng bìu.

– Chụp X-quang ổ bụng dùng để nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn do thoát vị bẹn…

chuyen-gia-tu-van

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn như thế nào nhỉ?

– Vì tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, nên việc điều trị chủ yếu dựa vào nguyên nhân để đạt hiệu quả cao. Mục đích của điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của “túi bi đôi”, cố gắng duy trì chức năng tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.

– Đối với những nguyên nhân như viêm nhiễm do vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, có thể dùng thuốc điều trị.

– Với những nguyên nhân ác tính, bác sĩ có thể xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, dùng hóa chất tùy theo.

– Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo phác đồ.

– Riêng chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán, vừa là kỹ thuật điều trị cho những trường hợp tràn dịch nhiều.

Nếu bạn không may gặp phải những vấn đề về sức khỏe nói chung và tràn dịch màng tinh hoàn nói riêng hãy liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa chúng tôi qua đường dây nóng: 04.6673.9999 để được các bác sĩ chuyên khoa ở đây tư vấn và điều trị.