Cập nhật: 18/07/2014 11:13 - 2489 Lượt xem

Dương vật là bộ phận quan trọng trong hệ thống các cơ quan sinh sản của nam giới, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết cấu tạo và cơ chế hoạt động của “cậu nhỏ” này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về cấu tạo và cơ chế hoạt động của dương vật.

Cấu tạo của dương vật

Cấu tạo bên ngoài dương vật

– Quy đầu: Quy đầu là thể xốp có hìh nón cụp. Mặt dưới của quy đầu nằm dựa vào phần đỉnh trong của 2 thể hang. Ở đỉnh của quy đầu là lỗ rãnh hẹp gọi là lỗ tiểu hay lỗ tiệu đạo. Vành nở ra ngoài phần đáy của quy đầu được phủ một đường rãnh tròng, dưới rãnh này là cổ dương vật.

– Bìu đái: chia thành 2 túi nhỏ chứa và nâng đỡ tinh hoàn. Nhiệt độ tại đây là 35 độ. Khi tinh hoàn nóng thì bìu giãn ra, khi lạnh thì co lại. Sau khi tinh trùng được sản xuất sẽ dự trữ tại mào tinh hoàn.

– Nếp hãm quy đầu dương vật và dây thắng dương vật: Nếp hãm quy đầu dương vật là một nếp mô rất co giãn nằm ở mặt dưới của quy đầu. Khi dương vật cương cứng, nếp hãm này giúp da quy đầu không bị tuột quá xa, đồng thời đảm bảo quy đầu được che chở.

– Đường rãnh giữa thân dương vật: Ở mặt dưới của dương vật, ta dễ dàng nhận thấy vết sẹo dài hay còn gaoij là đường đan. Đây là kết qả của sự khâu và hàn giữa khe rãnh đáy chậu trong giai đoạn phát triển bào thai của dương vật và bìu.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của dương vật

Nam giới nên nắm rõ cấu tạo của dương vật

Cấu tạo bên trong dương vật

– Thể hang: Là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, nằm phía trên của dương vật và được bao bọc bằng một màng chắn.

– Thể xốp: Là ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo. Khi tinh dịch phóng ra ngoài thì lối thoát dành cho nước tiểu đóng lại. Phần cuối ống nở tạo thành đầu dương vật hay quy đầu.

– Mạch máu tại dương vật

Động mạch

+ Động mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, có ba nhánh:

+ Động mạch lưng nằm ở trên lưng dương vật.

+ Động mạch cung cấp máu cho hai thể hang hay động mạch thể hang.

+ Động mạch cung cấp máu cho thể xốp hay động mạch thể xốp: động mạch thể hang là một hệ thống mạch máu chằn chịt, chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn nên gọi là động mạch xoắn. Chính động mạch này cung cấp máu cho các hang mạch máu.

Tĩnh mạch

Máu thoát ra từ các hang mạch máu vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn (gọi là tĩnh mạch lưng) nằm sâu trong các thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng.

– Hệ thần kinh của dương vật

Những sợi thần kinh giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Hệ thống thần kinh này kiểm soát cơ chế cương của dương vật.

Cơ chế hoạt động

Dương vật cương như thế nào?

Khi có sự kích thích hay ham muốn tình dục thì dương vật sẽ phát ra tín hiệu chuyển đến não bộ, sau đó đến trung tâm gây cương ở tủy sống. Kết quả là lãm dãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.

Sự dãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này sẽ phình ra và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên đã gây cương cứng.

Cơ chế xìu của dương vật

Khi máu trong các thể hang thoát ra dần sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động co thắt của hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh.

Cơ chế hoạt động của dương vật đều có quy luật của nó, nếu nam giới sinh hoạt, ăn uống không điều độ, đây sẽ là tác nhân gây nên các bệnh như liệt dương, xuất tinh sớm, dương vật ngắn.

Các hiện tượng bất thường ở dương vật không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn tác động xấu tới sức khỏe sinh sản của bạn. Do đó, nam giới nên chú ý tới sức khỏe cũng như đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị khi có những dấu hiệu bất thường.