Cập nhật: 21/12/2014 2:51 - 834 Lượt xem

Thủ thuật cắt bao quy đầu hẳn không còn xa lạ với nam giới. Đây là phương pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn khi muốn điều trị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu. Thủ thuật sẽ tiến hành cắt đi phần thừa của bao quy đầu, giúp quy đầu trở lại trạng thái bình thường. Ngoài việc giúp phòng tránh các bệnh ung thư dương vật, nhiễm trùng đường tiết niệu, thủ thuật này mới được các nhà khoa học khẳng định giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Bình thường, nam giới khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ ra phần quy đầu.

Ở một số thiếu niên lớp da này vẫn bao lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu, không thể lộn lên được thì được coi là hẹp bao quy đầu. Hiện tượng bao quy đầu dài là miệng bao quy đầu gần với lỗ liệu đạo nhưng vẫn có thể lộn lên được.

Cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Mô phỏng các dạng quy đầu

Những bất thường của bao quy đầu như dài hay hẹp quy đầu sẽ khiến nước tiểu của nam giới sót lại bên trong bọc da. Bản thân nước tiểu của mỗi người thường chứa các chất cặn bẩn, ứ đọng, gây ngứa ngáy khó chịu. Sự đóng cặn gây khó khăn cho việc vệ sinh. Theo thời gian dài, tình trạng này sẽ dẫn tới viêm nhiễm ở quy đầu. Những phiền toái ban đầu sẽ xuất hiện cùng sự đi xuống của đời sống tình dục và sau đó là những nguy hại tiềm ẩn lâu dài như ung thư dương vật.

Cắt bao quy đầu đơn giản chỉ là một cuộc tiểu phẫu với mục đích cắt bỏ lớp da thừa để quy đầu sạch sẽ hơn. Bác sĩ sẽ tách bỏ lớp da thừa, giữ lại phần dây thắng sao cho vùng khoái cảm không bị tổn thương. Vùng da được giải phẫu xong có thể sẽ sưng lên một chút và hơi bị phù do thuốc gây tê còn đọng lại, nhưng chỉ vài ngày sau vùng da sẽ trở lại hình dạng bình thường với phần bao quy đầu đã được cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng nước tiểu. Nếu không phẫu thuật, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng tiểu từ 10-20 lần so với các nhân bình thường. Thậm chí nếu nặng nó còn kéo theo những bệnh nghiêm trọng khác như viêm bao quy đầu, ung thư dương vật dẫn tới vô sinh.

Cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 1

 Các bác sĩ khuyên nam giới nên cắt bao quy đầu

Bao quy đầu có tính nhạy cảm cao hơn đối với việc lây lan và phát triển bệnh nhiễm trùng, thường là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông cắt bao quy đầu sau tuổi 35 giảm được gần nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Xét trên bình diện dân số nói chung, những người đàn ông được cắt bao quy đầu ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt đến 11% so với những người không cắt. Riêng nhóm đàn ông cắt bao quy đầu sau 35 tuổi thì giảm được tới 45% nguy cơ này so với những người không cắt. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố bởi một trường ĐH ở Canada.

Điều này được chứng minh bằng thực tế ở những đàn ông Do Thái hay Hồi giáo. Ở đây, đàn ông đều được cắt bao quy đầu và số lượng những người đàn ông này tỉ lệ với tỉ lệ với số nam giới không mắc ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi nhóm cắt bao đầu trước nhóm tuổi này thì giảm được 14% nguy cơ. Tác dụng bảo vệ còn mạnh mẽ hơn nhiều ở nhóm đàn ông da đen.  Các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Montreal và trung tâm Armand Frappier, thuộc viện nghiên cứu INRS, đã phỏng vấn một nhóm nam giới tại Montreal, với một nửa trong nhóm này được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2005 đến 2009.

Giáo sư Brian Morris và tiến sĩ Tom Wiswell (đến từ Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh taih Orlando, Florida) cho thấy trong năm 2013, bệnh nhiễm trùng đường tiểu đã ảnh hưởng đến 1/3 số nam giới không cắt bao quy đầu.

Trong giai đoạn vị thành niên, lợi ích mạnh mẽ nhất của việc cắt bao quy đầu là bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng đường tiểu (sự nhiễm trùng này có thể phá hủy thận).

=> Tiểu phẫu cắt bao quy đầu

=> Cắt bao quy đầu không đắt như bạn nghĩ

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu ở nam giới vượt xa những rủi ro có thể mang lại. Nghiên cứu cũng cho thấy trong suốt cuộc đời, một nửa số người đàn ông không cắt bao quy đầu sẽ mắc phải một tình trạng sức khỏe bị gây ra bởi chính chiếc bao quy đầu này.

Nguồn: Phòng khám nam khoa hà nội