Cập nhật: 01/09/2016 2:51 - 1516 Lượt xem

Teo tinh hoàn khiến nam giới không thể sản xuất được tinh trùng đồng nghĩa với việc chức năng sinh sản sẽ không được thực hiện. Và đáng nguy hiểm hơn khi tình trạng bệnh này đang diễn ra ngày một phổ biến hơn và trở thành vấn đề sức khỏe nam khoa cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp nam giới hiểu rõ và đúng về bệnh này.

Cảnh báo tình trạng teo tinh hoàn

Hình ảnh mô phỏng tình trạng teo tinh hoàn

Dấu hiệu bệnh teo tinh hoàn thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh teo tinh hoàn thường là biến chứng của nhiều bệnh nam khoa liên quan đến tình hoàn. Bệnh xuất hiện sau một quá trình dài bị bệnh chứ không xảy ra đột ngột. Những dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết tinh hoàn của mình bị teo hay không thường là:

– Kích thước tinh hoàn nhỏ lại hoặc biến mất hoàn toàn là dấu hiệu teo tinh hoàn dễ thấy. Nam giới có thể dùng tay sờ để cảm nhận điều này. Và tình trạng teo có thể xuất hiện ở tinh hoàn trái hoặc phải, số ít nam giới bị teo cả hai bên tinh hoàn.

Nên xem: Tinh hoàn là gì

– Nam giới đang trong độ tuổi sinh sản bị teo tinh hoàn thường rơi vào tình trạng vô sinh và hiếm muộn. Sức khỏe và ham muốn tình dục bị suy giảm do khi tinh hoàn bị teo nội tiết tố nam sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Họ không còn cảm nhận được sự khoái cảm khi quan hệ tình dục, rối loạn cương dương…

– Khi tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra sẽ cho kết quả tinh trùng chết, tinh trùng hoạt động kém hoặc không có tinh trùng đối với những người bị teo cả hai bên tinh  hoàn.

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới

Một số những nguyên nhân gây teo tinh hoàn đáng chú ý nhất mà nam giới cần nắm bắt bao gồm:

1. Tình trạng xoắn tinh hoàn

Bệnh lý nam khoa này tương đối nguy hiểm và thường xảy ra ở nam giới từ 10-20 tuổi. Đó là tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó khiến cho các mạch máu không được lưu thông gây bít tắc, nghẽn mạch máu để nuôi bùi. Hậu quả nghiêm trọng khi các tế bào nuôi dưỡng tinh trùng bị chết và tinh hoàn sẽ dần dần bị teo nhỏ và biến mất.

Nên xem thêm: Viêm tinh hoàn tái phát khi nào

Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn khiến nam giới sợ hãi

2. Do chấn thương tinh hoàn

Việc tinh hoàn chịu những chấn thương do những cú va chạm mạnh không những mang đến những cơn đau dai dẳng mà có còn có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn. Nếu những chấn thương quá nặng dễ khiến tinh hoàn mất đi chức năng sản xuất tinh trùng và bị teo ngoài ý muốn.

3. Teo tinh hoàn do tâm lý căng thẳng

 Đây cũng được coi là tác nhân gây teo tinh hoàn cho nhiều nam giới đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nguyên nhân do nếu đời sống tinh thần của bạn bị căng thẳng mệt mỏi sẽ khiến cho lượng adrenalin tiết ra nhiều hơn và nó không hề tốt cho hoạt động của tinh hoàn.

Adrenalin sẽ khiến cho các cơ trơn ở háng và cơ trơn bao quanh tinh hoàn và dương vật bị co thắt nhiều hơn. Chính sự co thắt này sẽ tạo ra việc giảm lưu thông máu đến tinh hoàn, khiến kích thước tinh hoàn bị giảm đi trông thấy.

Bất kỳ nam giới nào cũng có thể bị teo tinh hoàn nếu không hiểu rõ về bệnh và thực hiện phòng trị bệnh ngay từ hôm nay. Chính vì thế việc nắm bắt thêm những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên là điều cần thiết mà mọi người nên làm. Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến tình trạng teo tinh hoàn, nam giới hãy liên hệ đến số máy 04 6673 9999, các bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa sẽ đưa ra những giải đáp cụ thể. (O-D)

Nguồn: Phòng khám nam khoa