Cập nhật: 20/05/2014 15:50 - 1571 Lượt xem

Một phụ huynh tâm sự: “Con trai tôi 5 tuổi. Bìu sưng to nên đến bệnh viện thăm khám và được biết là bị tràn dịch màng tinh hoàn. Tình trạng này phải xử lý thế nào?”

Ở một số trẻ sơ sinh nam, thường sau 2 – 3 tuần có biểu hiện tràn dịch màng tinh hoàn rõ (hiện tượng sinh lý bình thường), sau đó giảm dần và hết (ở trẻ sơ sinh nữ thì có ra huyết kiểu như “hành kinh”, rồi cũng hết). Một số trường hợp vẫn không hết tràn dịch ở mức độ khác nhau.

Các xử lý tràn dịch màng tinh hoàn

Theo các chuyên  gia, khi trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn sẽ được điều trị bằng phẫu thuật lộn màng tinh hoàn (rạch túi ra cho thoát hết dịch, rồi khâu lộn trái như lộn nửa cái vỏ chanh đã vắt kiệt). Cuộc mổ thường không quá mười lăm phút, sau đó tinh hoàn vẫn bình yên vô sự.

Nếu muốn thực hiện phương pháp này, các bậc phụ huynh nên chờ đến khi trẻ ít nhất 6 tuổi, khi đó có thể tiến hành gây tê giảm bớt đau cũng như hỗ trợ các bác sỹ thực hiện chính xác hơn.

Nếu ai khi đã chích hút dịch mà có hiện tượng dịch tái hiện quá nhanh. Bạn nên đưa trẻ đến các chuyên khoa tiết niệu sinh dục nam của một bệnh viện lớn để mổ. Nếu lần chọc đó có gây chảy máu thì máu đã được cầm, biến thành một thứ dịch sánh. Việc lộn màng tinh hoàn sẽ giúp khỏi bệnh (nếu màng dày cộp lên sau khi bị chảy máu, có thể phải xén bớt ít nhiều trước khi khâu lộn).

Trên đây là một số cách xử lý khi bị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ. Nếu có điều gì băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 04 6673 9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Nguồn: Phòng khám nam khoa