Cập nhật: 18/11/2014 9:47 - 5760 Lượt xem

Số lượng nam giới vô sinh ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này là số lượng, chất lượng của tinh trùng.Vậy có những cách nào để nhận biết sự bất thường của tinh trùng?

Cách nhận biết sự bất thường của tinh trùng

Mô phỏng tinh trùng

Thế nào là tinh trùng bình thường?

Chất lượng tinh trùng của nam giới được coi là bình thường khi xét nghiệm tinh dịch có các thông số:

– Thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5 ml

– Mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml

– Độ di động > 75%, di động nhanh >25 %

– Hình thái bình thường > 30 %

– Không có hồng cầu, có ít hơn 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch

Thế nào là tinh trùng bất thường

Tinh trùng trở nên bất thường khi tinh trùng trong tinh dịch không có khả năng sống sót. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới lơ là và không biết rằng họ đã mắc bệnh này.

Xét nghiệm tinh dịch thấy có trên 40% là tinh trùng chết (bệnh tinh trùng chết), 20% tinh trùng khác thường (chứng tinh trùng dị dạng).

Nhận biết tinh trùng

1. Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng mắt thường

Tinh dịch bao gồm các chất tiết ra từ nhiều loại tuyến khác nhau, chỉ 5% trong tinh dịch là được sản xuất từ tinh hoàn. Trong khi tinh trùng chỉ được sản xuất duy nhất trong tinh hoàn, cần 70 ngày để phát triển từ một tế bào gọi là spermatogonium.

Kích thước của tế bào tinh trùng dài khoảng 50 µm (0,05mm). Các tế bào nhỏ nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy chỉ khoảng 0,1 mm.Vì vậy, để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi.

Nhìn bằng mắt thường, có thể quan sát được màu sắc, tính chất của tinh dịch, lượng tinh dịch được xuất ra và độ đặc loãng của tinh dịch.

Màu sắc:

Màu sắc bình thường của tinh dịch là màu trắng hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu trắng sữa hoặc màu vàng xanh, có thể hệ sinh dục XY hoặc tuyến sinh dục phụ có triệu chứng viêm.

Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc soi dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy các tế bào đỏ, tinh dịch đẫm máu, thường là viêm túi tinh, viêm niệu đạo, có trường hợp còn xuất hiện khối u.

Thời gian:

Thông thường sau khi xuất tinh, một loại emzyme Coagulase trong túi tinh có tác dụng làm đông dính tinh dịch. Sau khoảng 15-30 phút, tinh dịch này sẽ dần biến thành chất lỏng. Nếu sau 30 phút, tinh dịch xuất ra vẫn không hóa lỏng, đồng nghĩa tinh dịch có dấu hiệu bất thường, bạn cần khi khám càng sớm càng tốt.

Độ dính:

Dùng ống nghiệm thủy tinh chạm vào tinh dịch đã hóa lỏng, rồi nhẹ nhàng nhấc lên thành sợi tinh dịch. Nếu tinh dịch bình thường, sợi tinh dịch sẽ có độ dài khoảng 2cm.

2. Khi nào nên xét nghiệm kiểm tra tinh dịch

Cách nhận biết sự bất thường của tinh trùng

Xét nghiệm để biết chất lượng tinh trùng

Bằng mắt thường, không thể biết được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Vì vậy, cách chính xác để biết tinh trùng có đang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không đó là xét nghiệm.

Bình thường tinh dịch xuất ra có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, nhớt, hơi quánh và lỏng dần sau 5 – 40 phút xuất tinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dựa trên màu sắc, lượng tinh dịch, độ đặc loãng và một số bất thường khác nam giới nên đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Trường hợp tinh dịch có màu sắc bất thường: Nếu tinh dịch có màu hơi hồng, lẫn máu có thể do bị viêm và tổn thương bên trong niệu đạo, ống dẫn tinh; nếu tinh dịch có màu vàng thì có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng.

Tinh dịch đông đặc: 60 phút sau khi xuất tinh mà tinh dịch không hóa lỏng, làm hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng.

Tinh dịch vón cục: Khi nam giới xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch vón cục có thể làm tinh trùng bị suy yếu và chết, khó di chuyển vào sâu bên trong âm đạo người phụ nữ.

Tinh dịch loãng: Trường hợp tinh dịch lỏng như nước hay như nước vo gạo (trừ khi xuất tinh liên tục), không có độ nhớt quánh có thể không đảm bảo chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Mặc dù số lượng và chất lượng của tinh trùng không thể nhận biết chính xác bằng mắt thường được. Tuy nhiên, dựa trên màu sắc, tính chất của tinh dịch có thể tiên lượng được phần nào chất lượng tinh trùng. Khi tinh dịch có các bất thường kể trên, nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới cho kết quả chính xác về thể trạng sức khỏe của bộ phận sinh dục nam và có hướng điều trị sớm nhất trong những trường hợp hiếm muộn.

Nguồn: Khám nam khoa