Cập nhật: 21/09/2015 8:58 - 4397 Lượt xem

Một nam giới có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là khi thể tích tinh dịch từ 2 – 6ml, lượng tinh trùng tối thiểu đạt 20 triệu/ml tinh dịch, hình dạng tinh trùng bình thường trên 60% và khả năng di động của chúng khoảng 1 giờ sau khi phóng tinh trung bình là 60%. Thế nhưng, không phải mọi nam giới đều có một kết quả đánh giá tinh trùng tốt như trên. Điển hình như trường hợp của anh Hải, một bệnh nhân thực hiện thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa. Trường hợp của anh sau nhiều lần kiểm tra tinh dịch đồ, được bác sĩ kết luận là tinh trùng yếu. Băn khoăn về cách chữa tinh trùng yếu của anh được đặt ra với bác sĩ. Vậy, bác sĩ có giải đáp ra sao?

Cách chữa tinh trùng yếu theo các bác sĩ thì mỗi trường hợp sẽ có phác đồ điều trị không giống nhau bởi nguyên nhân dẫn tới sự bất thường về tinh trùng không phải lúc nào cũng tương đồng. Về cơ bản, khắc phục chứng tinh trùng yếu sẽ có những cách như sau:

Chữa trị các bệnh lý gây tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, ứ nước màng tinh hoàn hay các nhiễm khuẩn đường sinh sản khác đều là những nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu. Dựa trên các kiểm tra, đánh giá nguyên nhân bệnh lý mà bác sĩ sẽ khắc phục từ bước điều trị này. Thông thường, với các bệnh như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, phương pháp phẫu thuật đem đến hiệu quả cao và chấm dứt tình trạng bệnh lý. Còn với nguyên nhân nhiễm trùng đường sinh sản, kết hợp phương pháp nội khoa và can thiệp nhất định của ngoại khoa sẽ được áp dụng. Kết quả sau điều trị cho người bệnh khá lạc quan, điển hình là sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, trên 80% người bệnh cải thiện tinh dịch đồ và hơn một nửa trong số họ đã có con.

Cách chữa tinh trùng yếu

Những bệnh khiến tình trùng yếu cần chủ động điều  trị

Điều trị nội khoa

Nhóm thuốc giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ được bác sĩ căn cứ cho từng người bệnh. Sau cơ chế của thuốc, nhiều tinh trùng khỏe mạnh được rạo ra và nam giới sẽ có khả năng sinh sản tự nhiên. Tuy rằng, người bệnh sẽ mất khoảng thời gian nhất định, đòi hỏi sự kiên trì nhưng tính hiệu quả và bền vững mà phương pháp này đem lại thì không thể phủ nhận.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một trong những cách chữa tinh trùng yếu đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Qua việc lọc rửa tinh trùng rồi bơm vào buồng tử cung, phương pháp này đem tới hiệu quả khoảng 10 – 20%. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, người bệnh phải cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân. Và một hạn chế không nhỏ nữa đó là những lần sau muốn có em bé bạn lại phải làm lại từ đầu do phương pháp chỉ được thực hiện một lần.

Cách chữa tinh trùng yếu

Thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho người tinh trùng yếu

Với trường hợp của anh Hải, tình trạng tinh trùng yếu gây ra bởi nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, nhất thiết việc điều trị phải bắt đầu từ phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau đó, những kết hợp khác như phương pháp nội khoa sẽ được chỉ định để tăng số và lượng tinh trùng, từ đó tạo điều kiện tốt cho khả năng thụ thai.

Những cách chữa tinh trùng yếu được chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp những trường hợp như anh Hải có thêm phương hướng cho bản thân. Để mong muốn khắc phục tình trạng tinh trùng yếu và có con của bạn trở thành hiện thực, hãy tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ngay hôm nay. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với phương châm chăm sóc người bệnh “Tận tâm, nhiệt tình, ấm áp như gia đình” cùng với việc sở hữu các thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!