Cập nhật: 05/08/2014 3:30 - 1083 Lượt xem

Chắc hẳn ai đã từng bị tiểu rắt sẽ không quên cảm giác sợ hãi mỗi khi đi tiểu. Triệu chứng này vô cùng bất tiện và khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của nam giới. Vậy làm sao để điều trị hay có cách chữa tiểu rắt dứt điểm nào hiệu quả nhanh?

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, nếu muốn điều trị tiểu rắt dứt điểm, việc đầu tiên là phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Cách chữa bệnh tiểu rắt hiệu quả

Điều trị tiểu rắt theo nguyên nhân và tình trạng bệnh   

Nguyên nhân nào gây nên tiểu rắt?

Tiểu rắt là biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu. Bệnh này chủ yếu do vi khuẩn e.coli gây nên. Khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây viêm và sưng. Hậu quả là làm cho người bệnh cảm thấy buốt khi nước tiểu đi qua đường viêm nhiễm, và tiểu rắt khi đường tiết niệu bị hẹp đi, khi đó nước tiểu không đấy hết ra ngoài được.

Ngoài nguyên nhân trên, viêm đường tiết niệu theo quan niệm của Đông y còn do nóng trong, thân nhiệt thấp gây nên. Đây là điều kiện làm đường tiết niệu bị viêm, gây sưng, tiểu rắt. Điều này cho thấy, vào mùa hè bệnh thường phát triển hơn mùa đông.

chuyen-gia-tu-van

Cách chữa tiểu rắt thế nào?

Từ xưa đến nay, khi có bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến tiểu buốt, tiểu rắt… chúng ta vẫn thường rỉ tai nhau phương thuốc điều trị bằng râu ngô, bông mã đề. Có nhiều người thì ra hiệu thuốc mua kháng sinh để uống với mong muốn chấm dứt tình trạng này.

Tuy nhiên, với kháng sinh chỉ giải quyết được vấn đề gây viêm đường tiết niệu do vi khuẩn chứ không giải quyết được các trường hợp tiểu rắt do thấp nhiệt. Do đó, nhiều trường hợp thậm chí bệnh còn nặng hơn do kháng sinh quá liều hoặc tình trạng nóng trong trở nên trầm trọng hơn.

Hầu hết người bệnh khi dùng kháng sinh đều không sử dụng đủ liều, khi thấy dứt triệu chứng là thôi dùng dẫn đến tình trạng vi khuẩn không được tiêu diệt hết và vẫn còn tồn tại trong đường tiết niệu, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tái phát trở lại. Đây là lý do khiễn viêm đường tiết niệu trở thành mãn tính và có nguy cơ tái phát trở lại, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

chuyen-gia-tu-van

Nghiên cứu cho thấy, một đặc điểm chung là tất cả các vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu đều theo đường viêm ngược dòng nghĩa là vi khuẩn từ ngoài lan dần lên niệu đạo, bàng quang rồi lên thận…, nên để chữa viêm đường tiết niệu an toàn và hiệu quả, ta chỉ cần dựa vào cơ chế vật lý “xả sạch” vi khuẩn theo chiều ngược lại (đường nước tiểu ra ngoài) sau khi vi khuẩn đã bị tiêu diệt. Nhiều trường hợp dùng thuốc kháng sinh không có tác dụng phải tiến hành áp ụng thủ thuật mới mang lại hiệu quả.

Vì vậy, nam giới nên chú ý đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Các bác sỹ sẽ có liệu trình cách chữa tiểu rắt thích hợp tùy vào tình trạng bệnh của bạn.

Nguồn: Phòng khám nam khoa