Cập nhật: 23/01/2015 3:36 - 1273 Lượt xem

 Trong những nguyên gây vô sinh thì các bất thường do tinh trùng chiếm nguyên nhân phổ biến. Vì vậy, để phòng tránh vô sinh, nhất thiết bạn cần quan tâm các yếu tố xấu ảnh hưởng tinh trùng.

Nội tiết tố

Nội tiết tố là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tế bào nào đó sau đó được đưa vào máu để đến các cơ quan khác nhau và phát huy tác dụng sinh lý của nó.

Nội tiết tố có vai trò quan trọng nhất đối với sức khỏe của tinh trùng là LH, FSH và testosteron. 

Dù tác động theo cơ chế này hay cơ chế khác, ở giai đoạn này hay giai đoạn khác, sự suy giảm hay mất cân bằng của các nội tiết tố nói trên đều dẫn đến làm ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của các tinh trùng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố được nhắc đến nhiều với những trường hợp vô sinh nam. Bởi nam giới thường xuyên làm trong những môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm gia tăng khả năng chết của tinh trùng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh

Nhiệt độ cao giết chết tinh trùng

Trên thực tế, tinh trùng chỉ có thể được sản sinh ra và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường nhiệt độ này khoảng 35-36 độ C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1- 2 độ.

Chính vì vậy, những thói quen ngâm mình trong nước nóng quá lâu, để laptop gần dương vật, mặc quần jean quá chật,… sẽ làm gia tăng nhiệt độ, gây ảnh hưởng không tốt lên tinh trùng.

Không chỉ ở thói quen sinh hoạt hằng ngày vô tình tạo ra môi trường xấu cho tinh trùng mà các bệnh lý về tinh hoàn như tinh hoàn trong ổ bụng, dãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn cũng làm tăng nhiệt độ của bìu lên tương đương với nhiệt độ cơ thể. Điều này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng tinh trùng chết, tinh trùng yếu,…

Độ pH

Độ pH từ 7 – 8 với độ axit trung tính hoặc hơi kiềm là điều kiện lý tưởng cho việc sinh tồn của tinh trùng. Với những môi trường còn lại như axit với độ kiềm cao chắc chắn là nguyên nhân cho cái chết của tinh trùng.

Do vậy, mọi nguyên nhân làm thay đổi pH dich thể của cơ thể đều có thể làm thay đổi độ axit của tinh dịch làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các chú tinh binh.

Lối sống ảnh hưởng tới sinh sản tinh trùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến "tinh binh"

Rượu bia là kẻ thù của sức khỏe đặc biệt là tinh trùng

Lối sống không lành mạnh với rượu bia, thuốc lá cùng với việc gia tăng stress thường xuyên, kéo dài làm giảm khả năng sản sinh và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tinh trùng trở nên yếu ớt, không có khả năng xuyên thành vỏ trứng để để vào trụ tinh

Dinh dưỡng

Chế độ ăn thiếu một chất như: vitamin A, vitamin E, một số acid béo, acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng. Các loại thức ăn chứa nhiều dư lượng hormone sinh dục như các gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày, có thể ức chế sinh tinh.

Các bệnh viêm nhiễm

Vi rut quai bị là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam giới. Một số bệnh viêm tinh hoàn, viêm đường sinh dục do lao, giang mai… cũng làm thương tổn đến tế bào dòng tinh ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng.

Các biện pháp điều trị

Sau chay tia xạ, truyền hóa chất để điều trị các bệnh ung thư hay nhiễm chất độc màu da cam ảnh hưởng đến quá trình sản xuất con giống, làm biến dạng tinh trùng.

Các yếu tố môi trường

Môi trường ngày càng gia tăng tính ô nhiễm, độc hại là yếu tố tác động xấu đáng kể tới số lượng, chất lượng tinh binh.

Từ trường

Từ trường gây tổn hại đến quá trình sản sinh tinh trùng. Nó có thể có trong bởi các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp hoặc đường dẫn truyền điện đặc biệt quan trọng là điện thoại di động.