Cập nhật: 07/03/2014 2:34 - 875 Lượt xem

Không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh, đây là thuật ngữ chuyên môn dùng để miêu tả hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, mỗi lần cách nhau 2 tuần. Tuy nhiên, khi phát hiện không có tinh trùng trong tinh dịch không có nghĩa người đàn ông đó hoàn toàn mất khả năng sinh sản. Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, và các thủ thuật điều trị.

Các thủ thuật áp dụng khi nam giới không có tinh trùng

Lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh hoàn

Sau đây, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giới thiệu tới các bạn một số thủ thuật tìm tinh trùng, áp dụng điều trị cho nam giới không có tinh trùng.

Thủ thuật PESA (Percutanous epididymal sperm aspiration): chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da.

Thủ thuật MESA (Microsurgical epididymal sperm aspiration): hút tinh trùng từ mào tinh qua vi phẫu.

Thủ thuật TESE (testicular sperm extraction): sinh thiết mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Thủ thuật MTESE (microdissection testicular sperm extraction): sinh thiết mô tinh hoàn chọn lọc bằng vi phẫu tích để tìm tinh trùng.

Khi đã tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn của người chồng bằng những thủ thuật trên, các bác sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng bám vào tương noãn). Đồng thời, người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được. Tỉ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70 – 80%.

Gần đây, một số trung tâm ở Việt Nam đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị sau đó. Do vậy, những người không thể thực hiện theo thủ thuật ICSI có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, để làm được điều này, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm có khả năng trữ lạnh mô tinh hoàn và tinh trùng hút từ mào tinh, đồng thời chất lượng và số lượng tinh trùng lấy được cũng phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định.

Cho dù nguyên nhân vô sinh từ nam giới nhưng khi quyết định thành công của quá trình thụ thai còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sinh sản hiện tại của người vợ. Nếu người vợ lớn tuổi (trên 35 tuổi) hay có những nguyên nhân vô sinh khác, thì khả năng thành công khi điều trị sẽ giảm đáng kể. Do đó, phải lưu ý đến các yếu tố thuộc về người vợ khi quyết định điều trị. Cần điều trị sớm và thật tích cực khi tuổi người vợ đã trên 35 tuổi hay có những nguyên nhân vô sinh nữ khác làm giảm khả năng có thai khi điều trị.

Đừng quá lo lắng khi bạn là một trong những người không có tinh trùng, hãy tìm đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ 04 6673 9999 hoặc truy cập Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.