Cập nhật: 23/03/2015 8:32 - 1197 Lượt xem

Viêm tuyến tiền liệt và viêm đường tiết niệu là những bệnh lý có những dấu hiệu khá giống nhau. Việc chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt cần được thực hiện ra sao để có phương pháp điều trị thích hợp với từng người bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Xét nghiệm nước tiểu

Các chuyên gia cho biết, chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt cần phải thực hiện các xét nghiệm. Đây là cơ sở chắc chắn để khẳng định tình trạng bệnh lý của người bệnh ra sao. Dưới đây là các xét nghiệm được áp dụng để chẩn đoán bệnh lý này tại Phòng khám Thiên Hòa:

Nên xem: Tôi đã chữa khỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt như thế nào

1. Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch

Bác sỹ có thể đánh giá qua mẫu nước tiểu và tinh dịch, tìm vi khuẩn và các tế bào máu trắng dây bệnh từ đó có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh hay không. Bước thực hiện này nên được thực hiện tại các cơ sở y tế có hệ thống trang thiết bị hiện đại.

2. Thử nghiệm Urodynamic

Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm urodynamic, được sử dụng để kiểm tra chức năng của bàng quang và khả năng của mình. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định các rối loạn khác hoặc hiểu thế nào là viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng để đi tiểu.

3. Khám trực tràng

Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách nhẹ nhàng chèn một găng, ngón tay bôi trơn vào trực tràng. Bác sĩ sẽ có thể cảm thấy bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá cho dù đó là đấu thầu, mở rộng hoặc viêm.

Nên xem thêm: Các dạng viêm tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị

Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Bác sĩ hỏi về các triệu chứng và tiền sử của bệnh nhân

4. Bác sỹ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng

Có thể yêu cầu bệnh nhân điền vào bảng câu hỏi được gọi là NIH. Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt có thể là gây đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và ảnh hưởng của những triệu chứng này. Với những căn cứ ghi trên phiếu, bác sỹ có thể dùng làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi để có phương pháp điều trị thích hợp.

5. Soi bàng quang

Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ gọi là cystoscope để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Cystoscope là một ống nhỏ với một ống kính lúp nhỏ và ánh sáng hay máy ảnh đưa thông qua niệu đạo và vào trong bàng quang. Thử nghiệm này được sử dụng để loại bỏ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.