Cập nhật: 07/05/2015 1:43 - 1950 Lượt xem

Đi tiểu đêm nhiều có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, độ tuổi và là sự phiền toái không nhỏ ảnh hưởng tới sinh hoạt trong cuộc sống mỗi người bệnh. Vậy hiện tượng này có nguyên nhân từ đâu?

Tiểu nhiều, tiểu đêm là biểu hiện của rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc kèm các bệnh khác.

Các nguyên nhân bệnh lý dẫn tới tiểu nhiều lần trong đêm

U lành tính tuyến tiền liệt gây đi tiểu đêm nhiều

Các nguyên nhân bệnh lý dẫn tới tiểu nhiều lần trong đêm

Mất ngủ là yếu tố thúc đẩy các bệnh khác, từ rối loạn hoạt động nội sinh, góp phần tăng huyết áp, ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, các vấn đề sức khoẻ khác. Chưa kể, mất ngủ do tiểu đêm còn ảnh hưởng trực tiếp về mặt tinh thần, dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu và tăng stress. Các chuyên gia cho biết, các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là không như nhau ở mỗi người bởi các bệnh lý có thể gây ra tiểu nhiều trong đêm là rất phức tạp.

1. Bệnh về tuyến tiền liệt

U lành tính tuyến tiền liệt khi phát triển tới kích thước đạt tới kích thước nhất định sẽ ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm.

chuyen-gia-tu-van

2. Viêm bàng quang

Triệu chứng đi tiểu đêm nhiều và cả ban ngày khá điển hình ở nam giới mắc bệnh viêm bàng quang. Khi viêm nhiễm phát triển thì các cơ quan của bộ phận sinh dục như niệu đạo cũng bị ảnh hưởng. Các vi khuẩn này làm cho niệu đạo bị viêm. Vi khuẩn từ đường tiểu vào bàng quang gây viêm luôn các cơ “đóng mở” ở cổ bàng quang người bệnh thường xuyên mắc đi tiểu nhiều, dù mỗi lần chỉ “cho ra” được một chút.

3. Viêm đường tiết niệu

Người bệnh đi tiểu liên tục dù là ngày hay đêm, đau rát, khó chịu và sẽ tiến triển nhanh đối với những người tái phát. Nguyên nhân do nhiễm trùng đã kích thích bàng quang, đưa đến tình trạng đi tiểu liên tục.

4. Sỏi thận

Tiểu nhiều là 1 trong các triệu chứng của sỏi thận

Đi tiểu đêm nhiều là 1 trong các triệu chứng của sỏi thận

Biến chứng do sỏi thận gây ra có rất nhiều nhưng khi đi tiểu người bệnh sẽ thấy các biểu hiện tiểu buốt, rắt, đục, tiểu nhiều.

5. Đái tháo đường tuýp 2

Đi tiểu nhiều, đặc biệt là tiểu đêm được xem là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh đái tháo đường.

Các triệu chứng đi tiểu đêm nhiều hoặc ban ngày dù ở mức độ nào cũng không được xem nhẹ mà cần phải kịp thời thăm khám và điều trị để tránh các biến chứng xấu với sức khỏe. Việc điều trị sớm sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí điều trị và quá trình hồi phục sau đó.

Nguồn: Phòng khám nam khoa