Cập nhật: 06/06/2014 14:16 - 965 Lượt xem

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Đó là một khối u lành tính, nhưng ảnh hưởng đến đường tiết niệu, đường tiểu. Làm tăng áp lực trong lòng niệu quản và đến giai đoạn không bù trừ, tác dụng “van “ của lỗ niệu quản mất đi dẫn đến sự trào ngược, gây ứ nước và suy thận.

Các giai đoạn của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến công việc của bạn

Thông thường bệnh u xơ tuyến tiền liệt có những giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ có biểu hiện nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu yếu và ngắt quãng. Thời gian đi tiểu kéo dài đồng thời kích thước của bàng quang phì đại. Vì thế nam giới sẽ có nhu cầu đi tiểu nhiều lần nhất là về đêm và sáng sớm.

– Giai đoạn 2: Đó là các triệu chứng, biểu hiện ngày càng tăng lên. Đi tiểu xong vẫn còn cảm giác muốn đi nữa. Nam giới bị bệnh này thường có tâm trạng lo lắng vì ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh họat rất lớn. Dấu hiệu viêm nhiễm cũng bắt đầu hình thành khi có biểu hiện như tiểu buốt, tiểu đục.

– Giai đoạn 3: Là giai đoạn bệnh ngày càng trầm trọng hơn khi toàn thân luôn có cảm giác mệt mỏi, thiếu máu, buồn nôn, kém ăn… Ngoài ra, thận suy hay tắc đường tiết niệu cũng dần xuất hiện trong giai đoạn này.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

U xơ tuyến tiền liệt liên quan đến đường tiểu nên khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên chú ý đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám về lâm sàng, làm xét nghiệm hồng cầu và bạch cầu, vi khuẩn trong nước tiểu, định hướng ure trong máu.

Nếu là xét nghiệm máu, bác sĩ có thể loại trừ nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu PSA (kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) tăng cao thì đó là dấu hiệu của ung thư. Ở người bình thường, PSA nhỏ hơn 4 mg/ml. Nếu PSA trên 10 mg/ml thì có khả năng bị ung thư hơn là u xơ.

chuyen-gia-tu-van

Tuyến tiền liệt thông thường có thể tích khoảng 20 ml. Vì thế có thể chụp X-quang, soi niệu đạo và bàng quang. Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán tốt nhất và phát hiện sớm nhất. Kỹ thuật siêu âm cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Mỗi giai đoạn của bệnh đều có những biểu hiện khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn, các tốt nhất để giảm những biến chứng của bệnh đó là điều trị sớm, ngay khi bệnh mới phát triển.

Bạn nghi ngờ mình bị u xơ tuyến tiền liệt vì đang có những biểu hiện trên, bạn có thể đến địa chỉ 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám và điều trị. Nếu muốn đặt lịch hẹn khám trước với các chuyên gia, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng phòng khám nam khoa 04 6673 9999 để được hưởng mọi ưu đãi trong quá trình khám và điều trị.