Cập nhật: 06/04/2015 6:53 - 1788 Lượt xem

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng. Với bệnh lý viêm tuyến tiền liệt, có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau với các triệu chứng bệnh lý phức tạp và đòi hỏi phải có phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể có dạng nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt có dạng nhiễm khuẩn

Các dạng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ, bao gồm: sốt và rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, tiểu rắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiễm khuẩn: người bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhưng ở dạng không nhiễm khuẩn có các triệu chứng tương tự như viêm tuyến tiền liệt cấp nhưng diễn tiến phát triển của các triệu chứng chậm và âm thầm hơn. Người bệnh đặc biệt nhận thấy rõ các triệu chứng của bệnh như tiểu đêm nhiều lần kèm theo sự tái phát của viêm bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn: điểm khác biệt lớn nhất của loại viêm tuyến tiền liệt này là bệnh nhân hầu như không có triệu chứng sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu. Đây cũng là loại viêm tuyến tiền liệt với số lượng người mắc lớn hơn cả.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chuẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Nên xem: Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Điều trị viêm tuyến tiền liệt là kết hợp nhiều phương pháp khác nhau

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh đòi hỏi thời gian dài hơn với lộ trình phức tạp hơn ở giai đoạn cấp tính. Thông thường với những trường hợp mãn tính, thời gian điều trị bằng kháng sinh phải từ 6 đến 12 tuần.

Việc sử dụng các thuốc giảm đau phải được chỉ định của bác sĩ với liều lượng phù hợp. Sử dụng hợp lý giúp giảm đau nhưng lạm dụng sẽ là nguyên nhân gây nên tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu, loét dạ dày.

Các thuốc chẹn alpha nếu như người bệnh khó đi tiểu có thể giúp giãn cổ bàng quang và các thớ cơ nơi tuyến tiền liệt tiếp giáp với bàng quang, làm dễ tiểu tiện hơn và nhanh chóng giảm tải cho bàng quang.

Các loại thuốc giãn cơ cũng thường được sử dụng vì các cơn co cơ mu luôn đi kèm với bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Bên cạnh áp dụng điều trị nội khoa, kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu với những bài tập có các kỹ thuật hữu ích, giúp điều trị ở người bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Nguồn: Phòng khám nam khoa