Cập nhật: 13/09/2014 7:34 - 2324 Lượt xem

Các bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới rất đáng lo ngại. Đa phần nam giới thường mắc các chứng bệnh này do thói quen sinh hoạt  như thức đêm, uống nhiều rượu bia, ngồi quá lâu,…những bệnh lý về tuyến tiền liệt thường gây nên hiện tưởng tiểu nhiều lần kèm theo một vài triệu chứng liên quan khác mà nam giới cần lưu ý.

Các bệnh tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều lần

Tuyến tiền liệt ở nam giới

Các bệnh tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều lần

Các bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới thường gặp bao gồm:

1. Viêm tuyến tiền liệt

Đại đa số bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt đều có triệu chứng điển hình là rối loạn tiểu tiện: Tiểu nhiều lần, mót tiểu không kìm được, tiểu về đêm, dòng tiểu yếu, ngắt quãng, són tiểu, đau khi tiểu. Ngoài ra, đau và khó chịu là dấu hiệu thường có, đau do chèn ép thần kinh, đau do viêm lan sang tinh hoàn, mào tinh hoàn và túi tinh. Đau thường xuất hiện ở vùng đáy chậu, dương vật, tinh hoàn, vùng bẹn bìu, hậu môn, đau cả khi ngồi, đi xe đạp, xe máy. Nếu đau kèm theo sốt , rét thì cần đi khám ngay lập tức.

Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, đến quan hệ tình dục. Bệnh gây rối loạn về thần kinh, tâm lý và có thể dẫn đến vô sinh nam hiếm muộn.

chuyen-gia-tu-van

2. Phì đại tuyến tiền liệt

Là u thường có nhất ở nam giới, thuộc dạng u lành tính. Nam giới ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt nặng khoảng 20 gam, một số người tuyến tiền liệt nhỏ đi nhưng đa số trường hợp tuyến phì đại. Đối với nam giới trên 50 tuổi, tỷ lệ này ở Việt Nam là 50 – 60% và 70 – 80% trên thế giới.

Phì đại tuyến tiền liệt là loại bệnh đứng hàng thứ 2 sau các bệnh lý về tuyến tiền liệt có hội chứng kích thích như: khó nhịn tiểu; người bệnh phải cố rặn mới đi tiểu được; đi tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về đêm khiến người bệnh nhiều khi mất ngủ; tia nước tiểu ra yếu nhỏ giọt hoặc đi thành 2 tia; hội chứng tiểu ngắt quãng, ngừng tiểu đột ngột khi đang đi, rồi lại tiểu tiếp do chưa hết nước tiểu trong bàng quang.

Các bệnh tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều lần 1

Các bệnh lý tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều ở nam giới

3. Ung thư tiền liệt tuyến

Là bệnh lý hay gặp nhất ở nam giới. Là nguyên nhân gây tử vong thứ hai của bệnh ung thư, sau ung thư phổi. Bệnh phát triển âm thầm và hầu như không có những biểu hiện khác thường, bệnh phát hiện hầu hết ở giai đoạn cuối.

Khi có biểu hiện tiểu nhiều lần đừng chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và phát hiện, điều trị bệnh sớm.

Nguồn: Phòng khám nam khoa