Cập nhật: 30/08/2014 4:35 - 975 Lượt xem

Có rất nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tiểu tiện. Việc bạn mắc hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là do các bệnh về đường tiết niệu, bệnh ký tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết và một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây nên.

Các bệnh gây nên hiện tượng tiểu nhiều, tiểu khó

Bệnh tuyến tiền liệt gây tiểu nhiều

Các bệnh đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm trên đường tiết niệu gây nên kích thích bàng quang và niệu đạo để làm rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn tiểu, tiểu nhiều lần. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể kèm theo triệu chứng như đi tiểu buốt, tiểu ra máu…

– Viêm bàng quang kẽ: Viêm bàng quang kẽ thường không rõ nguyên nhân. Bệnh thường có các triệu chứng điển hình như đau vùng bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần.

– Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo có thể là do u xơ tuyến tiền liệt lành tính, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương niệu đạo hoặc khung xương chậu, viêm niệu đạo mãn tính. Có thể có các triệu chứng khác đi kèm như: đi tiểu đau buốt, có máu trong nước tiểu, tinh dịch, dương vật sưng to.

chuyen-gia-tu-van

– Hội chứng bàng quang kích thích: Bàng quang co thắt không kiểm soát gây nên tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu. Triệu chứng kèm theo là tiểu không kiểm soát (tiểu không tự chủ).

– Ung thư bàng quang: Khối u phát triển, xâm lấn, chèn ép bàng quang dẫn tới chảy máu, tiểu nhiều lần.

– Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu không hết,… sỏi cũng có thể gây tắc đường tiểu. Có thể kèm theo các triệu chứng như: đi tiểu đau, lượng nước tiểu giảm, đau vùng thận, có thể tiểu ra máu

– Suy tuyến thượng thận: gây giảm tiết các hormone từ tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

Bệnh lý tuyến tiền liệt

Các bệnh gây nên hiện tượng tiểu nhiều, tiểu khó 1

Gặp bác sĩ khi có những biểu hiện bệnh lý

– U xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu vẫn muốn đi tiểu dẫn tới tiểu nhiều lần.

– Viêm tuyến tiền liệt: thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên và trung niên, có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu gấp, nước tiểu có dạng màu trắng, tiểu dắt, tiểu khó, nước tiểu chảy dạng tia nhỏ.

Các bệnh nội tiết

– Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như khát nước, khô da, sụt cân…

– Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều (trên 2500 ml mỗi ngày). Nguyên nhân do giảm tiết hormon chống bài niệu (ADH) từ tuyến yên (đái tháo nhạt do tuyến yên) hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH (đái tháo nhạt do thận).

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

chuyen-gia-tu-van

– Bệnh lậu: Bệnh lây lan qua tình dục không an toàn ở cả nam và nữ. Người bệnh chảy dịch ở cơ quan sinh dục, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu đục, có thể nổi hạch bẹn.

– Bệnh chlamydia: Người nhiễm chlamydia có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiết dịch, đau khi giao hợp.

Ngoài nguyên nhân từ sinh lý thì những bệnh kể trên là những bệnh lý dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều lần. Khi có hiện tượng tiểu nhiều kèm theo những triệu chứng bệnh lý nêu trên bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: Phòng khám nam khoa