Cập nhật: 12/11/2015 3:37 - 1888 Lượt xem

Tinh trùng yếu có nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể xảy ra ở bất cứ người đàn ông nào. Đây cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh  – hiếm muộn ở nam giới. Biểu hiện tinh trùng yếu là gì? Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này để mọi người cùng tham khảo. 

Biểu hiện tinh trùng yếu ở nam giới

1. Tinh dịch đông đặc

Ở những người có tinh trùng yếu, tinh dịch sau khi xuất tinh có dạng đặc quánh và sau một thời gian vẫn không hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần không đáng kể.

Với tình trạng đó, tinh trùng sẽ không có khả năng di chuyển và không thể bơi sâu vào bên trong âm đạo người phụ nữ khi giao hợp. Ở những nam giới gặp khó khăn trong quan hệ tình dục, việc xuất tinh sẽ gây ra cảm giác đau đớn, có khi còn kèm theo hiện tượng xuất tinh ra máu.

Biểu hiện tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh dịch đông đặc là một dấu hiệu của tinh trùng yếu

2. Tinh dịch vón cục

Khi tinh dịch vón cục, tinh trùng cũng dễ bị suy yếu và chết, vì vậy mà không có cơ hội đi sâu trong âm đạo gặp trứng để thụ thai. 

Nhiều người bị tinh dịch vón cục thường có tâm lý chủ quan vì cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến chuyện chăn gối, mức độ ham muốn và sự hưng phấn đạt được không có gì khác trước nhưng sự thực thì những thay đổi diễn ra trong tinh trùng là nguy cơ gây hại cho sức khỏe sinh sản của họ.

bieu-hien-tinh-trung-yeu-o-nam-gioi

Tinh trùng yếu dễ gây vô sinh ở nam giới

3. Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ

Nam giới có tinh trùng bình thường khi làm xét nghiệm sẽ cho kết quả tinh dịch đồ với chỉ số như sau:

Thể tích tinh dịch ≥2ml
Độ ly giải 30 phút
Độ pH 7,2-8,0
Mật độ =20 triệu tinh trùng/ ml
Độ di động A (nhanh) ≥25%
Độ di động nhanh và chậm (A+B) ≥50%
Hình dạng bình thường ≥30%
Tỷ lệ tinh trùng sống ≥75%
Tỷ lệ bạch cầu < 1 triệu con/ml

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của một người cho thấy độ di động A (nhanh), độ di động nhanh và chậm (A+B) và tỷ lệ tinh trùng sống nhỏ hơn các giá trị bình thường thì có nghĩa là người đó có tinh trùng yếu. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của một người đàn ông cho thấy số lượng tinh trùng chết càng nhiều thì càng chứng tỏ người này có tình trùng yếu. 

Các chuyên gia cho biết: khi tinh trùng yếu, tự nó sẽ không đủ sức để vận động trong môi trường tinh dịch khi được phóng vào âm đạo của người phụ nữ, vì vậy nó sẽ di chuyển rất chậm và dễ bị kiệt sức rồi chết trong quá trình di chuyển. Đây là nguyên nhân khiến cho người bệnh khó có con.