Cập nhật: 03/03/2014 9:34 - 627 Lượt xem

Bao quy đầu là một bao da mỏng được bọc phía ngoài của quy đầu dương vật, gồm có hai lớp da, lớp ngoài liền với da của thân dương vật, sau khi trùm kín quy đầu rồi gập lại, từ đây lớp trong được hình thành, dính sát vào rãnh qui đầu. Hẹp bao quy đầu, có tên khoa học là Phymosis, là tình trạng bao da qui đầu bó chặt lại toàn bộ quy đầu làm cho qui đầu không lộn ra được.

Bieu hien va cach dieu tri chung hep bao quy dau

Bao quy đầu là gì?

Ở điều kiện sinh lý bình thường, nam giới sinh ra ai cũng có bao quy đầu và hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao qui đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu, đến 3 – 4 tuổi, dương vật to dần ra, lớp bề mặt da gọi là thượng bì bong ra, đồng thời có sự tích tụ lại một số chất bợn khi đi tiểu nằm bên dưới da quy đầu và quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu.

Nhờ những lần dương vật cương lên khi mắc tiểu, hay lúc ngủ làm cho bao quy đầu dần dần tự tuột ra để lộ qui đầu ra ngoài.

Bao quy đầu là một bao da mỏng được bọc phía ngoài của quy đầu dương vật, gồm có hai lớp da, lớp ngoài liền với da của thân dương vật, sau khi trùm kín quy đầu rồi gập lại, từ đây lớp trong được hình thành, dính sát vào rãnh quy đầu. Ở phía mặt dưới của qui đầu, lớp da này gấp lại thành một nếp gờ gọi là dây hãm, còn gọi tên khác là dây thắng để giúp dương vật thẳng khi cương; bên trong hai lớp da này được cấu tạo bởi mô liên kết gồm rất nhiều sợi chun giãn, đàn hồi; do đó bao quy đầu có thể lộn ra, lộn vào một cách dễ dàng; đến tuổi dậy thì, dương vật phát triển nhanh, to và dài ra và bao quy đầu lộn ra ngoài.

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu?

Biểu hiện của hẹp bao qui đầu là bao quy đầu không lộn ra ngoài được, kể cả dùng tay không kéo phần da ra được, nếu dùng tay kéo ra được thì gọi là thừa da quy đầu, hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên, khi đi tiểu thường tiểu ra không hết nước tiểu, một lát sau mới chảy ra hết, bao quy đầu dễ bị viêm nhiễm, chất tiết đọng lại thành mảng trắng, khi trưởng thành hẹp bao quy đầu gây đau khi dương vật cương cứng, một số trường hợp gây không cương cứng được. Nếu điều trị không kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này và có thể dẫn tới ung thư dương vật.

chuyen-gia-tu-van

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

Giải pháp tốt cho điều trị hẹp bao quy đầu hiện nay rất đơn giản và hiệu quả, đối với trẻ dưới 5 tuổi, thường dùng thuốc thoa tại chỗ, có corticosteroid với hàm lượng 0,1% dexamethasone, thoa lên bao quy đầu, 3 lần mỗi ngày trong thời gian 6 tuần, dưới tác dụng của cor-ticosteroid thì bao quy đầu giãn ra và tuột xuống được.

Đối với trẻ trên 6 tuổi mà bao quy đầu chưa tuột ra và đã bôi thuốc mà không kết quả kể cả người lớn, kèm theo mỗi lần đi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng như bong bóng hay thường bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Ngày nay, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, laser kỹ thuật cao ra đời, nên cắt bao quy đầu trở nên đơn giản, phẫu thuật không gây chảy máu, ít đau, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau mổ không cần cắt chỉ, thời gian phẫu thuật khoảng 15 – 20 phút, không phải nhập viện. Sau mổ người bệnh nghỉ ngơi tại chỗ vài chục phút rồi ra về, tự chăm sóc hậu phẫu, lành sau khoảng một tuần. Nếu nam giới nào mắc chứng hẹp quy đầu và có những vấn đề về sức khỏe cần được giải đáp, hãy gọi điện đến đường dây nóng 04.6673.9999 để được các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn cho bạn và điều trị cho bạn.